Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhật Bản ‘phản pháo’ khi TQ điều máy bay quân sự tới biển Hoa Đông
Saturday, November 26, 2016 20:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mới đây, bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, nước này đã điều các máy bay chiến đấu tới khu vực gần đảo Okinawa sau sau khi phát hiện các máy bay quân sự Trung Quốc.

Japan Times (Nhật Bản) ngày 26/11 dẫn lời quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 4 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Không quân Trung Quốc PLAAF đã bay qua eo biển Miyako ở phía nam đảo Okinawa và hướng về biển Hoa Đông. Ngay trước hành động đó, lực lượng phòng vệ Nhật Bnar JASDF cũng xuất kích điều chiến đấu cơ để theo dõi, ngăn chặn.

Máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Trung Quốc

Theo thông báo của văn phòng Tham mưu bộ Quốc phòng Nhật Bản, cùng thời điểm đó, 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc cũng được phát hiện bay theo chiều ngược lại, nhưng đến gần eo biển Miyako, các máy bay này đã quay đầu và di chuyển theo hướng tới biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ 2 kể từ tháng Chín, máy bay chiến đấu của quân đội Nhật Bản đã xuất kích để chặn 8 máy bay quân sự Trung Quốc di chuyển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Bắc Kinh xuất hiện tại khu vực này và dường như Bắc Kinh đang muốn gửi thông điệp tới Tokyo.

Song phía Trung Quốc đã lên tiếng và khẳng định: “Đó chỉ là một cuộc diễn tập các kỹ năng trinh sát, cảnh báo sớm các cuộc tấn công trên biển và kiểm tra khả năng chiến đấu của các không quân trên biển”.

Điếu Ngư/Senkaku là nhóm đảo gồm 8 đảo đá nằm cách quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 482 km, do Nhật kiểm soát từ năm 1895. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này. Vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư được cho là giàu tài nguyên cá và dầu khí, đồng thời cũng nằm trên tuyến vận tải hàng hải quan trọng ở biển Hoa Đông.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản về tranh chấp vùng biển ở biển Hoa Đông càng trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông và tự ý đưa ra một số quy định giới hạn không lưu tại khu vực này vào tháng 11/2013.

Trong năm 2016, các tàu hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vào vùng lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực biển Hoa Đông. Không dừng lại ở đó, bộ Quốc phòng Nhật Bản thống kế, nửa đầu năm 2016, Trung Quốc đã 407 lần tiếp cận không phận Nhật Bản.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.