Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cuộc đời cách mạng huyền thoại của nhà lãnh đạo Fidel Castro
Saturday, November 26, 2016 2:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là tượng đài về nhân cách trong lòng người dân Cuba và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90, sau khi cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Sự ra đi của ông là niềm thương tiếc không chỉ với người dân Cuba mà với toàn thế giới. Ông Fidel Castro là tượng đài về nhân cách trong lòng nhiều người dân Cuba và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trên CNN, học giả người Cuba Louis A. Perez Jr. bình luận: “Fidel là một nhân vật lịch sử mà tầm ảnh hưởng của ông vượt xa quy mô đất nước do ông lãnh đạo”.

Còn Wayne Smith, nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc ở Cuba nhiệm kỳ 1979 – 1982, nhận định rằng: “Cuba chưa từng được chú ý về chính trị và lịch sử mãi cho đến thời ông Fidel Castro”.

Nhà lãnh đạo Cuba, Fidel Castro.

Nhà cách mạng vĩ đại

Lãnh tụ Cuba, Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 ở tỉnh Oriente, Cuba. Ông sinh ra trong một gia đình có 7 người con với mẹ là người Cuba và bố là người Tây Ban Nha.

Từ nhỏ, ông đã theo học tại trường dòng ở Santiago de Cuba và sau đó ông học luật tại đại học Habana. Khi học tập ở đại học Habana, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và trở thành một lãnh đạo sinh viên chống lại chế độ độc tài cầm quyền.

Năm 1953, ông lãnh đạo cuộc tấn công chống lại chế độ độc tài Batista thất bại nên bị bỏ tù, trục xuất sang Mexico và tại đây ông đã lập nhóm “Phong trào 26 tháng 7” để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào chế độ Batista ở Cuba. Và sau đó ông trở lại Cuba tháng 12/1956.

Tháng 12/1958, ông phát động cuộc tấn công tổng lực, lật đổ chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista. Và ngày 1/1/1959, ông lãnh đạo thành công cuộc cách mạng Cuba. Ông Fidel Castro lên nắm quyền. Sự kiện này đã đưa Cuba bước vào kỷ nguyên mới độc lập, tự do.

Năm 1961, ông tuyên bố Cuba là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Và tháng 2/12/1976, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba. Ông cũng giữ cấp bậc tối cao quân đội các lực lượng vũ trang Cuba.

Vì lý do sức khỏe, ngày 18/2/2008, ông tuyên bố thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh quân đội Cuba.

Sau khi rời khỏi các chức vụ lãnh đạo đảng và nhà nước Cuba, ông Fidel Castro tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Ông thường xuyên có các bài viết sâu sắc đăng trên tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba.

Ông Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX.

Ông Fidel Castro đưa Cuba bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do.

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt đất nước này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Ông đã được ghi danh là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất – 638 vụ, theo thống kê chính thức của Cuba.

Ông Fidel Castro không chỉ hoạt động quên mình vì đất nước Cuba mà đã dũng cảm chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của nhà lãnh đạo vĩ đại này nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh.

Sau hàng thập kỷ chèo lái đất nước, Chủ tịch Fidel Castro được người dân Cuba dành cho tình cảm yêu mến đặc biệt và ông được tôn thờ như một người cha đáng kính.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.