Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Obama khuyên Clinton chấp nhận thua cuộc từ trước khi có kết quả?
Saturday, November 26, 2016 14:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ông Obama đã gọi điện cho bà Clinton và thuyết phục chấp nhận thua cuộc khi bà và các cộng sự đang theo dõi kết quả bầu cử tại các bang chủ chốt là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã gọi điện cho ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, Hillary Clinton để thuyết phục bà thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngay đêm bầu cử.

Thông tin này được đăng tải trong cuốn sách sắp ra mắt về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng thất bại của bà Clinton của hai tác giả, Amie Parnes, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của báo The Hill, và Jonathan Allen.

Những thông tin của cuốn sách được hai tác giả dẫn từ 3 nguồn tin thân cận với bà Clinton.

“Bà nên thừa nhận thất bại”, ông Obama đã gọi điện cho bà Clinton và thuyết phục như vậy khi bà Clinton và gia đình cùng đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử đang theo dõi kết quả bầu cử tại các bang chủ chốt là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Tổng thống Obama và bà Clinton.

Sau đó không lâu, vào khoảng 1h30 sáng 9/11, hãng tin AP đã xác nhận kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng với hơn 270 phiếu đại cử tri thuộc về ông Trump, và với số phiếu này thì ứng viên đảng Cộng hòa là người giành chiến thắng.

Bà Clinton đã làm theo lời khuyên của Tổng thống Obama và gọi điện cho Tổng thống đắc cử Trump thừa nhận thất bại vào rạng sáng 9/11.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận gì về những thông tin trên.

Cuộc gọi của ông Obama khiến đội ngũ của bà Clinton không khỏi chạnh lòng vì họ vẫn muốn chờ đợi tới phút cuối của cuộc bầu cử.

Trong căn phòng của bà Clinton ở khách sạn Peninsula ở Manhattan, nơi đội ngũ của bà Clinton đang có những cuộc trao đổi điện thoại nóng bỏng với các nhân viên ở các trụ sở của chiến dịch tranh cử ở Brooklyn và văn phòng của bà Clinton, hy vọng tình thế đảo ngược vào phút chót.

Tuy nhiên, cuộc gọi của ông Obama đã làm thay đổi hy vọng đó.

“Có nhiều thảo luận về tình hình ở Michigan và Wisconsin và băn khoăn liệu kết quả ở đây có đảo ngược”, một trong các nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, kết quả chung cuộc sít sao tới mức bà Clinton có lẽ đã không gọi điện cho ông Trump để thừa nhận thất bại nếu không có sự hối thúc.

Vào thời điểm đó, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta cũng đã hủy bữa tiệc mừng chiến thắng của bà Clinton tại trung tâm Jacobs Javits.

Và rồi bà Clinton cũng đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vào Nhà Trắng bằng việc gọi điện cho ông Trump.

Bà đã nói với các trợ lý trong sự thất vọng lớn: “Đưa điện thoại cho tôi. Tôi sẽ gọi cho ông ấy”.

Nguồn tin cũng cho biết, chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Dân chủ quốc gia không muốn tham gia khiếu nại kết quả bỏ phiếu do không muốn tạo tiền lệ chính trị không tốt. Trong khi đó, một số đồng minh của bà Clinton hy vọng ứng viên của Đảng Xanh, Jill Stein sẽ khiếu nại thành công.

Ứng viên của Đảng Xanh, Jill Stein.

Bà Stein chính thức nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Wisconsin chiều 25/11 và bà cũng định sẽ khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Michigan và Pennsylvania. Ủy ban tranh cử Wisconsin cho biết việc kiểm lại phiếu của 2,9 triệu cử tri sẽ hoàn tất vào 13/12.

Podesta và luật sư của chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Marc Elias mới tổ chức cuộc họp qua điện thoại vào tuần trước với đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, kêu gọi họ khiếu nại kết quả bầu cử tại 3 bang nói trên do có dấu hiệu gian lận.

Wisconsin là bang chiến trường mà Tổng thống đắc cử Donald Trump giành chiến thắng sít sao.

Chiến thắng ở bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) vẫn chưa đủ để bà Hillary Clinton lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu giành thêm được 36 phiếu đại cử tri ở hai bang Michigan (16) và Pennsylvania (20), bà Clinton sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Dân chủ.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.