Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Những âm mưu ám sát lãnh đạo Fidel Castro
Saturday, November 26, 2016 22:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đi vào huyền thoại khi ông đã sống sót vượt qua hơn 600 âm mưu ám sát.

Theo CNN, trong một tài liệu có tiêu đề The Birthday được công bố trên các phương tiện truyền thông Cuba ngày 13/8/2016, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của vị cựu lãnh tụ Cuba, ông Fidel Castro đã hài hước viết rằng, em trai Raul (Raul Castro, Chủ tịch Cuba hiện nay) sẽ thay thế ông trở thành “kẻ thù trong các kế hoạch họ loại bỏ” (họ ở đây là các âm mưu ám sát của chính phủ Mỹ).

Chủ tịch Cuba Fildel Castro phát biểu trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/1960

Tân hoa xã (Trung Quốc) điểm lại, trong hơn nửa thể kỷ, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro là mục tiêu của nhiều kẻ thù và đối thủ chính trị. Ngài Fidel là nằm trong tầm ngắm bị săn lùng ám sát nhiều nhất thế giới. Trong 47 năm lãnh đạo, lãnh tụ Cuba đã sống sót qua 638 âm mưu ám sát và 164 lần ám sát hụt khiến ông trở thành người đứng nắm giữ số lần bị ám sát nhiều nhất thế kỷ 20.

“Nếu có Olympic dành cho người sống sót sau những âm mưu và ám sát hụt, tôi tin mình sẽ giành huy chương vàng”, cựu Chủ tịch Castro trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90.

Chủ tịch Cuba chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trong một chuyến thăm đến Moscow năm 1963

Theo nhà điều tra của Trung tâm nghiên cứu an ninh Cuba, Pedro Etcheverry, nước này đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra 638 âm mưu muốn giết lãnh tụ Fidel Castro bằng nhiều hình thức khác nhau.

“Năm 1975, các cơ quan tình báo Mỹ đã thừa nhận họ thực hiện 8 cuộc ám sát riêng lẻ nhằm giết ông Fidel kể từ sau năm 1960, Cuba chấm dứt mối quan hệ với Washington và thiết lập đồng minh kinh tế, chính trị với Liên Xô cũ”, ông Etcheverry nói.

Điều tra an ninh Cuba thông tin thêm, những kế hoạch này sẽ không bao giờ thực hiện được vì lực lượng an ninh của Cuba đã phá tan âm mưu của Mỹ. “Mỹ muốn sát hại ngài Castro vì ông ấy là mối đe dọa cho lợi ích của Mỹ ở Cuba”, chuyên gia Etcheverry nhấn mạnh.

Chủ tịch Cuba chơi bóng chày năm 1964

Truyền thông Mỹ cũng điểm lại những phi vụ ám sát có “1-0-2” trong cuộc đời của cựu lãnh tụ Cuba.

Từ người yêu trở thành sát thủ. Bà Marita Lorenz, người phụ nữ Đức xinh đẹp đã lọt vào “mắt xanh” của Chủ tịch Fidel ngay trong lần đầu tiên hai người gặp nhau năm 1959. Họ đã có một chuyện tình lãng mạn như một “cơn lốc”, nhưng không may mối tình đó đã lọt vào tầm ngắm của CIA.

Năm 1960, CIA đã dụ dỗ, thuê bà Lorenz ám sát Chủ tịch Fidel Castro bằng những viên thuốc độc. Quay trở lại Cuba với công việc nguy hiểm là thả viên thuốc vào cốc nước của Castro và sau đó tìm cách biến mất khi nhiệm vụ hoàn tất.

Lo sợ bị hải quan Cuba phát hiện, Lorenz đã giấu những viên thuốc độc trong lọ kem dưỡng da, nhưng chính vì vậy khi lấy viên thuốc ra bà đã bị ông Fidel bắt gặp. “Tôi đã cố gắng thả viên thuốc vào trong cốc nhưng nó dính vào tay mình. Tôi đã rất sợ hãi nên cố gắng chạy đi vứt nó vào trong nhà vệ sinh, đang loay hoay thì Fidel bước vào…”, bà Lorenz kể lại.

“Chỉ trong một giây phút, ông ấy đã hiểu ra tất cả. Ông ấy rút súng ra… Tôi đã nghĩ ông ấy sẽ giết mình. Nhưng không, ông ấy rút xì gà ra hút và nhắm mắt lại. Ông ấy hỏi tôi: “Em tới đây để giết tôi?”, bà Lorenz nhớ lại. Sau đó, Lorenz rời xa Cuba, rời xa ông Fidel và không bao giờ gặp lại ông nữa.

Súng giấu trong máy quay. Một trong những âm mưu ám sát nổi tiếng là năm 1971, khi ông Fidel tới thăm cựu Tổng thống Chile Salvador Allende. Trong một cuộc họp báo, CIA vào vai hai người quay phim với súng giấu bên trong camera. Vài phút trước khi ông Castro bước ra để nói chuyện với báo chí, một trong hai người này từ chối chụp hình chủ tịch Cuba và người còn lại cũng vậy. Sau đó kế hoạch của họ sau đó bị bại lộ.

Dùng một khẩu Bazooka hòng làm nổ tung máy bay. Một vụ ám sát căng thẳng diễn ra vào năm 1997 khi Fidel Castro tham dự một Hội nghị thượng đỉnh tại Venezuela. Một nhóm khủng bố lên kế hoạch sát hại ông. Kế hoạch của chúng là dùng khẩu Bazooka, một loại súng phóng lựu cỡ lớn nhắm vào máy bay chở ông khi đáp xuống sân bay. Nhưng âm mưu đã bị phá và những kẻ này đã bị bắt.

Theo các chuyên gia an ninh Cuba, kẻ thù của ông Fidel Castro không bao giờ từ bỏ âm mưu muốn loại trừ ông cho đến khi ông chính thức nghỉ hưu vào năm 2008 để nhường quyền lãnh đạo cho người em trai Raul Castro.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.