Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Nhật Bản cam kết không tiến hành một cuộc chiến tranh nào nữa
Wednesday, December 28, 2016 1:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

TT Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua 27/12 đã có chuyến thăm Trân Châu Cảng (Mỹ) để tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc tấn công 75 năm trước.

Ngày 27/12, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản – Mỹ đã tới thăm Trân Châu Cảng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm USS Arizona, nơi 2.400 người Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nhật Bản với dòng chữ: “Tưởng nhớ, Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản”.

Hai nhà lãnh đạo phát biểu tại chuyến thăm Trân Châu Cảng ngày 27/12.

Theo Reuters, chuyến thăm này diễn ra trước vài tuần khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức bước vào Nhà Trắng. Chuyên thăm như truyền tải thông điệp, liên minh Nhật – Mỹ vẫn sẽ duy trì tốt đẹp bất chấp lo ngại chính quyền mới của Mỹ sẽ làm phức tạp mối quan hệ Tokyo – Washington”.

“Tôi gửi lời chia buồn chân thành và vĩnh cửu tới những người đã không may thiệt mạng tại đây. Cầu mong cho linh hồn của họ sẽ siêu thoát và có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới khác”, Thủ tướng Abe nói.

Người đứng đầu Tokyo cũng cam kết: “Chúng ta không bao giờ được lặp lại những hành động kinh hoàng đã từng diễn ra”.

Chuyến thăm này của ông Abe chỉ được giới phân tích xem là hành động “đáp lễ” chuyến thăm Hiroshima của Tổng thống Mỹ Obama hồi tháng 5 năm nay.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho hay, trong cuộc họp song phương trước chuyến thăm Trân Châu Cảng, ông Abe và người đồng cấp Mỹ đồng ý theo dõi chặt chẽ những động thái của Trung Quốc sau hành động tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc) cùng nhóm 5 tàu hộ tống đi vào Biển Đông ngày 26/12.

Chuyến thăm này, ông Abe đã ca ngợi Mỹ về nỗ lực hàn gắn quan hệ kể từ sau Thế chiến II. Ông đã gọi liên minh Mỹ – Nhật là “liên minh của hy vọng”. Đáp lại, Tổng thống đương nhiệm Obama cho biết, ông đã chào đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe “trong tinh thần bè bạn, như Nhật đã đón chào tôi”.

“Chúng ta có trách nhiệm chung là nhìn thẳng vào lịch sử và hỏi rằng chúng ta phải làm gì để ngăn nỗi đau khổ này tái diễn. Và có lẽ, trên hết, chúng ta phải hình dung lại sự kết nối của chúng ta với nhau như những thành viên của nhân loại”, ông Obama nói.

Cây bút Jeff Mason của Reuters bình luận: “Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo như củng cố quan hệ đối tác Mỹ – Nhật trước lễ nhậm chức của ứng viên đảng Cộng hòa ngày 20/1”.

“Một hành động mang ý nghĩa lớn cho thấy việc các nước có thể bỏ qua mối thâm thù và trở thành bạn”, Jeffrey Kingston, Giám đốc nghiên cứu châu Á tại đại học Temple ở Tokyo nói.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.