Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người Pháp muốn ông Obama làm tổng thống
Thursday, February 23, 2017 21:13
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Một nhóm cử tri tại Pháp đã kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia tranh cử tại Pháp vào mùa xuân năm nay.

Nhiều người hâm mộ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Pháp đang cảm thấy không hài lòng với những ứng viên tổng thống trong cuộc chạy đua vào điện Élysée năm nay, vì vậy họ đang nuôi hi vọng rằng vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ có thể là một trong những “vận động viên chạy đua” trong cuộc bầu cử Pháp.

Những tấm poster kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia bầu cử Pháp.

“Vào khoảng thời gian khi người Pháp chuẩn bị bỏ phiếu ào ạt cho phe cực hữu thì chúng ta vẫn có thể dạy một bài học dân chủ cho hành tinh này bằng cách bầu một người nước ngoài làm tổng thống Pháp”, một website tiếng Pháp mang tên OBAMA17 viết.

Bên cạnh đó, rất nhiều tấm poster với hình ảnh ông Obama cùng dòng chữ OBAMA17 đã xuất hiện trên đường phố Paris, kêu gọi công dân Pháp truy cập vào website cùng tên và ký vào lá đơn đề nghị ông Obama tham gia tranh cử. Mục tiêu của những người lập ra trang web này là 1 triệu người ký vào lá đơn nói trên.

Theo giải thích của những người lập ra trang web này, họ muốn ông Obama tham gia bầu cử Pháp bởi: “ông ấy là người có lý lịch tốt nhất trên thế giới này có thể đáp ứng được công việc”. Theo hãng tin ABC News, những người lập website này không có mối liên hệ nào với ông Obama.

Dù viễn cảnh ông Obama tham gia tranh cử nghe có vẻ rất thú vị với nhiều người nhưng điều đó là không thể. Theo quy định được nêu rõ trong luật pháp nước này, tổng thống Pháp phải có quốc tịch Pháp, còn ông Obama thì không.

Website trên cũng khẳng định rằng ông Obama có thể là “liều thuốc” cân bằng với đa số những đảng cánh hữu trong chính trường ở quốc gia châu Âu này.

Nói với ABC News, một phát ngôn viên của nhóm những người hâm mộ ông Obama cho hay: “Chúng tôi bắt đầu ấp ủ ý tưởng này khoảng 2 tháng trước khi ông Obama rời nhiệm sở. Chúng tôi đã nghĩ tới khả năng sẽ bầu cho một người nào đó mà mọi người đều thực sự ngưỡng mộ, một người có thể dẫn lối đưa chúng tôi tới một tương lai tươi sáng hơn. Và sau đó, chúng tôi thấy dù có khả quan hay không, dù ông ấy có phải người Pháp hay không, chúng tôi vẫn phải thực hiện, để cho người Pháp những hi vọng mới…”.

Hiện tại, chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới vòng đầu tiên của kỳ bầu cử tổng thống Pháp, nhưng chính trường nước này vẫn đang ngập chìm trong những vụ bê bối cá nhân của các ứng viên.

Trong khi cựu Thủ tướng Franois Fillon dính phải bê bối “việc làm ma” cho vợ thì nữ ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua lại bị cáo buộc khai gian và sử dụng sai mục đích số tiền mà Quốc hội châu Âu để trả lương cho cận vệ và trợ lý của mình. Còn ông Emmanuel Macron thuộc phe trung hữu lại bị dính vào các tin đồn tình ái với người đồng tính.

Càng tới gần cuộc bầu cử thì càng có nhiều bê bối và những thông tin với những ứng viên cánh hữu được tung ra. Con đường tới điện Elysee của các ứng viên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Philippines nhắc Trung Quốc về lời hứa trên Biển Đông

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.