Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon vượt qua bê bối ‘Penelopgate’?
Thursday, February 23, 2017 3:55
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bầu cử Pháp đang có những diễn biến hết sức bất ngờ khi cựu Thủ tướng Pháp François Fillon vươn lên vị trí số 2 trong kết quả thăm dò dư luận mới nhất.

Kết quả thăm dò dư luận công bố trung tuần vừa qua (22/2) cho thấy, ứng viên Tổng thống François Fillon đã vượt lên trên ứng cử viên Emmanuel Macron và giành vị trí thứ 2 và chỉ đứng sau nữ ứng viên Marine Le Pen về tỷ lệ ủng hộ.

Ứng viên Tổng thống, cựu Thủ tướng Pháp François Fillon.

Trước đó, “quả bom” chính trị mang tên Penelopegate bùng nổ cuối tháng 1 khi truyền thông Pháp cáo buộc bà Penelope, vợ ông François Fillon, được chồng thuê làm phụ tá ăn lương ngân sách quốc hội nhưng thực tế không có mặt tại chỗ làm và không thực hiện đầy đủ chức năng.

Vụ bê bối này đã buộc cựu Thủ tướng Pháp François Fillon phải chính thức đưa ra lời xin lỗi về việc này.

Dẫu vậy, ông Fillon khẳng định ông “chưa hề phạm pháp”. Ông thừa nhận vợ ông là bà Penelope Fillon đã được tuyển làm trợ lý cho ông và người kế nhiệm trong tổng cộng 15 năm, với mức lương trung bình 3.677 Euro/tháng (hơn 88 triệu đồng, đã trừ thuế).

Xem thêm >>> Nga sở hữu ICBM có thể chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ?

Jean Leonetti, nghị sỹ của phe cánh hữu khẳng định: “Sau một giai đoạn khủng hoảng, giờ đây các cử tri đảng Cộng hòa Pháp đã cân nhắc và đặt câu hỏi ai có khả năng làm phục hồi nước Pháp trong bối cảnh hiện nay. Và họ thấy rằng, người đáng tin cậy nhất chính là ông François Fillon”.

Giới phân tích nhận định, sở dĩ ứng viên François Fillon giành được sự ủng hộ cao trong cuộc thăm dò vừa qua là do ứng viên Emmanuel Macron đang khiến cử tri Pháp lo ngại về một “tương lai” không rõ ràng nếu ông trở thành chủ nhân Điện Élysée. Dù là tín hiệu lạc quan, nhưng với ứng cử viên François Fillon, vẫn còn khoảng cách khá xa với bà Marine Le Pen.

Trong khi đó, với 28% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên của đảng cực hữu Marine Le Pen vẫn duy trì được tỷ lệ ủng hộ ổn định, thậm chí cao hơn một chút so với cuộc thăm dò lần trước (26%). Sở dĩ là bà Marine Le Pen đạt được chỉ số tín nhiệm như vậy bởi bà cũng bị cáo buộc đã khai gian và sử dụng sai mục đích số tiền gần 340.000 Euro (hơn 8,1 tỷ đồng) của Nghị viện châu Âu (EP) để trả lương cho cận vệ và trợ lý của mình là Thierry Legier và Catherine Griset.

Xem thêm >>> Ukraine đòi tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng bảo an

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.