Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chân dung tân đại sứ Mỹ tại Nga, người có tài sản hàng chục tỉ USD
Friday, March 10, 2017 14:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Jon Huntsman, cựu Đại sứ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama đã chấp nhận đề cử của ông Donald Trump trở thành tân Đại sứ Mỹ tại Nga.

Dày dạn kinh nghiệm chính trị

Cựu Thống đốc bang Utah, Jon Huntsman từng ra tranh cử Tổng thống năm 2012 và cũng có lúc đã nằm trong danh sách ứng viên Ngoại trưởng Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga, Jon Huntsman.

Theo Bloomberg, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm ngoái, cựu Thống đốc bang Utah tỏ ra khó khăn trong việc lựa chọn sự ủng hộ đối với các ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa.

Mãi tới tháng 4/2016, khi sự ủng hộ của đảng Cộng hòa dành cho ông Trump đã quá rõ ràng, ông Huntsman mới đưa ra quyết định của mình. Song, cũng chính tân Đại sứ Mỹ tại Nga từng kêu gọi ông Trump rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 10/2016 sau khi rò rỉ đoạn ghi âm vị Tổng thống 70 tuổi xúc phạm phụ nữ.

Giới quan sát cho rằng, dù có những quan điểm không rõ ràng về việc ủng hộ tân Tổng thống, song ở thời điểm này việc lựa chọn ông Jon Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga là một sự lựa chọn an toàn với ông Trump. Bởi cựu Thống đốc bang Utah này từng đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Singapore dưới thời Tổng thống George W. H. Bush và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông Huntsman cũng là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm.

Là chính trị gia có đầu óc kinh tế

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, Tập đoàn Huntsman mang tên ông sở hữu chuỗi nhà máy hóa chất ở khắp nơi trên thế giới. Theo kê khai khi ra tranh cử Tổng thống, ông Huntsman sở hữu khối tài sản khổng lồ khoảng 15,9 – 71,3 tỷ USD và phần lớn số tiền này đến từ tập đoàn hóa chất được thành lập từ năm 1970 của gia đình ông.

Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tập đoàn như làm nhiệm vụ “phát triển và duy trì mối quan hệ với các chính phủ trong việc mở rộng kinh doanh”. Đặc biệt Tập đoàn Huntsman rất coi trọng việc xâm nhập vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Giới chức Nga lo ngại

Nhận nhiệm vụ giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức thấp nhất, kể từ sau Chiến tranh Lạnh, dường như Tổng thống Trump đang trao cho cựu Thống đốc bang Utah cơ hội để trở thành một trong những thân tín của ông.

Theo Reuters, tin ông Jon Huntsman sẽ làm Đại sứ Mỹ tại Nga đã dấy lên lo ngại ở Moscow. Giới chính trị gia Nga gọi ông Huntsman là người hiếu chiến, trong khi truyền thông Nga cho rằng ông từng có nhiều phát ngôn thù địch với Nga.

Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga nhận định: “Việc Tổng thống Donald Trump lựa chọn ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Moscow nói lên rất nhiều điều. Ông Huntsman từng là người đứng đầu Hội đồng Đại Tây Dương, cơ quan luôn đưa ra những tuyên bố chỉ trích gay gắt chống lại Nga. Tân Đại sứ Mỹ tại Nga chắc chắn không phải là một người ưa chuộng hòa bình”.

Theo ông Pushkov, kể từ khi chính thức nhậm chức, ông chủ Nhà Trắng đã có những quyết định bổ nhiệm người không muốn cải thiện mối quan hệ với Nga.

Quan chức Nga dẫn chứng, không riêng việc bổ nhiệm ông Huntsman, Fiona Hill – người phụ nữ sẽ trở thành cố vấn của ông Donald Trump về châu Âu và Nga, cũng thường xuyên có những chỉ trích quyết liệt đối với Tổng thống Nga Putin. “Điều đó khiến cho hy vọng tái thiết quan hệ Nga – Mỹ khó khăn hơn”, ông Pushkov nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội một bài báo có nội dung mô tả ông Huntsman là một người thiếu thiện cảm với Nga.

Bất chấp những lo ngại xung quanh việc ông Huntsman được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga, điện Kremlin tuyên bố: “Moscow sẽ hoan nghênh quyết định bổ nhiệm bất cứ Đại sứ Mỹ nào tại Nga, miễn là người đó sẽ cam kết thiết lập đối thoại song phương Nga – Mỹ. Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Nga hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Washington. Nga không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ này”, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 10/3 cho hay.

Trước đó, nhiều quan chức Nga cũng thất vọng khi ông Donald Trump chỉ định Trung tướng Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới, thay cho Tướng Michael Flynn đã từ chức trước đó vì những cáo buộc “đi đêm” với Đại sứ Nga tại Mỹ. Ông McMaster cũng có tư tưởng “diều hâu” về Nga.

Xem thêm >>> Đằng sau quyết định sa thải 10 tướng lĩnh quân đội của Putin

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.