Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Công nghệ “biến rác thành vàng” , hướng đi mới cần được phát triển
Friday, March 10, 2017 18:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tình trạng rác thải sinh hoạt ở nông thôn là một bài toán đã có lời giải khi ông Đỗ Chí Lệ cùng cộng sự chế tạo thành công dây chuyền xử lý rác “4 trong 1″, biến rác thành phân vi sinh hữu ích.

Tình trạng rác thải sinh hoạt ở nông thôn là một bài toán đã có lời giải khi ông Đỗ Chí Lệ cùng cộng sự chế tạo thành công dây chuyền xử lý rác “4 trong 1″, biến rác thành phân vi sinh hữu ích.

Biến rác thành phân vi sinh

Trước đây, việc xử lý rác tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công là đốt và chôn lấp. Khói bụi phát tán ra khi xử lý rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và không khí Đặc biệt, việc chôn lấp tiêu tốn rất nhiều diện tích, gây ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Trước tình hình đó, ông Đỗ Chí Lệ (SN 1959) đã cùng với những cộng sự của mình nghiên cứu và chế tạo thành công dây chuyền xử lý rác thải sinh hoạt “4 trong 1” mang tên TTD01 với chi phí lắp đặt chỉ bằng 5% so với nhập ngoại. Sau đó, ông Lệ thành lập nhà máy xử lý rác Thành Đạt và đưa công nghệ TTD01 vào sử dụng

Công nghệ xử lý rác TTD01 hoạt động theo quy trình 4 trong 1: Phân loại rác, rửa rác, tái chế tạo ra sản phẩm, xư lý nước thải sản xuất quay vòng lại để phục vụ sản xuất. Hoạt động này khép kín như một vòng tuần hoàn, không thải bất kỳ lượng nước thải nào ra ngoài môi trường. Công nghệ này phân loại rác hoàn toàn bằng máy, vì thế chất hữu cơ và vô cơ được tách riêng hoàn toàn và triệt để. Chất hữu cơ được sản xuất thành phân vi sinh để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bà con nông dân với sản lượng 100 tấn/ tháng. Còn chất vô cơ thì tạo thành hạt nhựa phân phối cho các nhà máy sản xuất nhựa, nilon ở Thái Bình và Hà Nội. Hiện nay, phân hữu cơ sản xuất từ rác thải của nhà máy không đủ để phân phối cho bà con nhân dân trong huyện. Giá thành chỉ bằng một nửa so với các loại phân vô cơ đang phân phối trên thị trường, chất lượng thì không hề thua kém.

Để phát triển và đáp ứng nhu cầu sử dụng phân hữu cơ sản xuất từ rác cho bà con, nhà máy đã cấy thử nghiệm sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ do dây chuyền TTD01 sản xuất ra, kết quả đã đạt 250kg/1 sào bắc bộ. Viện Nghiên cứu thổ nhưỡng thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xuống phối hợp để sản xuất phân hữu cơ này thành phân sạch, phục vụ rộng rãi hơn nữa nhu cầu của nhân dân.

Được biết, công nghệ xử lý rác TTD01 sử dụng nguyên liệu phổ biến tại Việt Nam, nếu có hư hỏng thì chỉ cần ra các nhà máy chế tạo cơ khí, hoặc lên “chợ giời” là có thể mua được ngay. Toàn bộ chi phí lắp đặt cho cả dây chuyền là 9 tỷ đồng, chỉ bằng gần 5% so với giá nhập một dây chuyền cùng công suât thiết kế từ Đức về. Bên cạnh đó việc công xuất có thể nâng lên được so với nhu cầu hoạt động thực tế cũng là một thế mạnh của dây chuyên “Made in Việt Nam” này. Đặc biệt khi xử lý rác, lượng đioxin đã được giảm thiểu đến mức tối đa, làm cho mùi của rác chỉ cảm nhận được trong phạm vi 5m ngoài khu vực sản xuất.

Đây là một trong những dây chuyền biến “rác thành vàng” của ông Đỗ Chí Lệ

Hiện tại nhà máy đã đi vào hoạt động chính thức được 1 năm với công xuất 50 tấn/ ngày, giải quyết được việc xử lý rác của 20 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Cần nhân rộng mô hình

Công nghệ TTD01 được UBND tỉnh Thái Bình, sở Khoa học và Công nghệ đánh giá rất cao về ứng dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên dây chuyền này mới chỉ sản xuất được rác thải sinh hoạt. Ông Lệ đang cùng các đồng nghiệp tích cực nghiên cứu, phát triển công nghệ TTD01 để có thể xử lý cả rác thải công nghiệp.

Ông Lệ chia sẻ: “Trên thực tế nhà máy mới chỉ đáp ứng được nhu cầu về sản xuất rác thải trong địa bàn huyện Quỳnh Phụ, trong khi đó ở các nơi vấn nạn về rác vẫn chưa có phương án hiệu quả để xử lý. Tôi cũng mong muốn dây chuyền của mình có thể nhân rộng ra và có mặt ở nhiều địa phương hơn.” Ông Lệ cũng cho biết thêm, sắp tới công ty sẽ xây dựng thêm nhà máy xử lý rác tại TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình với công xuất 100tấn/ngày. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề xuất công ty sẽ nghiên cứu để xâydựng nhà máy sản xuất thiết bị về môi trường, để có thể giúp các địa phương khác trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung giải quyết bài toán về rác thải.

Công nghệ mới đã giúp 20 xã, thị trấn của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình xử lý rác thải đem lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyên Văn Khoa, Chánh văn phòng huyện Quỳnh phụ cho biết : “Hiện tại, Công ty Thành Đạt đã đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải trong huyện Quỳnh Phụ. Quá trình hoạt động được chính quyền và nhân dân đánh giá rất tốt. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà máy hoạt động ổn định và phát triển hơn nữa. Mô hình xử lý rác thải này cũng cần được nhân rộng để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt tại nông thôn như hiện nay.”

Đặng Phục

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.