Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Giải mã nỗi cô đơn, cuộc đời thăng trầm của Tổng thống bị phế truất
Saturday, March 11, 2017 4:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Park Geun-Hye chính thức bị phế truất. Và bà cho biết chính “sự cô đơn” đã khiến bà lệ thuộc ngày càng nhiều hơn vào tình bạn cũng như sự dẫn dắt của người bạn gái Choi Soon-sil.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 đã chính thức ra phán quyết luận tội và phế truất Tổng thống Park Geun-Hye do cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. Phán quyết có thể coi là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của người phụ nữ này. Bà Park trở thành Tổng thống được bầu một cách dân chủ đầu tiên bị phế truất ở Hàn Quốc.

Bà Park bị phế truất sau khi hàng triệu người đổ ra đường phố biểu tình vì bê bối chính trị có liên quan tới người bạn thân của bà, Choi Soon-sil.

Nhìn lại cuộc đời người phụ nữ này có thể thấy bà đã trải qua quá nhiều biến cố lớn. Từ đó có thể thấy được một phần nguyên nhân dẫn tới bi kịch mà bà đang phải đối mặt hiện nay.

Nhiệm kỳ đầy khó khăn

Năm 2012, bà Park đã đánh bại đối thủ đảng Tự do Moon Jae-in để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Nhưng ngay sau thắng lợi lịch sử này, nhiệm kỳ Tổng thống của bà đã đối mặt với nhiều khó khăn mặc dù kinh nghiệm chính trị bà có rất nhiều, ngay từ lúc nhỏ.

Tổng thống Park Geun-Hye bị phế truất.

Tháng 2/2013, bà tuyên thệ nhậm chức Tổng thống với hứa hẹn mở ra một thời kỳ mới tươi sáng hơn cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, một năm sau đó, chính quyền của bà Park đã gây mất uy tín khi xảy ra vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là học sinh.

Bà Park và chính phủ của bà bị chỉ trích rất nhiều vì bị cho là đã chậm trễ trong việc đối phó với thảm họa.

Trong thời gian nữ Tổng thống cầm quyền, đất nước Hàn Quốc vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tốc độ tăng trưởng kinh tế kém, nạn thất nghiệp tràn lan, tham nhũng vẫn xảy ra trong các tập đoàn lớn. Bà Park cũng bị chỉ trích nhiều trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, trong suốt thời thơ ấu cũng như quá trình trưởng thành, bà Park phải trải qua những biến cố đầy ám ảnh.

Hoàn cảnh gia đình nhiều uẩn khúc

Năm 1952: Bà Park Geun-Hye được sinh ra ở Daegu, Hàn Quốc trong một gia đình chính trị. Cha bà là cố Tổng thống Park Chung-hee.

Năm 1961: Bà cùng bố mẹ chuyển đến sống tại Nhà Xanh, nơi ở của Tổng thống khi cha bà lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sau cuộc đảo chính năm 1961.

Năm 1970: Bà Park tốt nghiệp đại học Sogang với tấm bằng kỹ sư điện tử.

Năm 1974: Mẹ bà bị ám sát và kể từ đó bà đóng vai trò như một Đệ nhất phu nhân thay cho người mẹ quá cố.

Năm 1979: Cha bà bị ám sát và từ đây, bà lui về hậu trường suốt 18 năm trong sự phản bội của các trợ lý cũ của cha.

Năm1998: Bà Part bắt đầu trở lại chính trường bằng việc trở thành thành viên quốc hội, gia nhập đảng Quốc đại (GNP), tiền thân của đảng Saenuri. Bà nhanh chóng giành được sự ủng hộ với tuyên bố sẽ giúp Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Năm 2001: Do bất đồng về quan điểm cải cách, nữ Tổng thống rút khỏi GNP và lập ra một đảng mới và chỉ quay lại khi GNP chấp thuận cải cách.

Năm 2006: Trong một cuộc vận động tranh cử, bà bị một kẻ tấn công bằng dao gây ra vết thương dài trên mặt, phải phẫu thuật trong nhiều giờ.

Năm 2007: Ông Lee Myung-bak vượt qua bà Park Geun-hye trở thành Tổng thống.

Năm 2012: Bà Park tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Năm 2016: Bà Park lần đầu tiên cúi đầu xin lỗi toàn dân vì bê bối để người bạn thân Choi Soon-sil chỉnh sửa các bài phát biểu quan trọng của bà trong những tháng đầu nhậm chức.

Bà Park phải xin lỗi toàn dân trên đài truyền hình và nói rằng bà sẽ chịu trách nhiệm nếu bị kết tội. Trong lời xin lỗi thứ ba hôm 29/11/2016, bà đã đề nghị Quốc hội quyết định cách thức cũng như thời gian để bà có thể từ bỏ quyền lực sau các thông tin bê bối.

Ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu luận tội đối với bà Park. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã được chỉ định trở thành Tổng thống lâm thời.

Một người ủng hộ bà Park Geun-hye trên phố.

Năm 2017: Bà Park bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng những cáo buộc nhằm vào bà là vô căn cứ.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chính thức luận tội và phế truất Tổng thống Park.

Hệ luỵ của sự cô đơn

Theo truyền thông, bà Choi thường xuyên liên lạc với các thuộc cấp của Tổng thống, cung cấp thông tin cho những vị trí bổ nhiệm hàng đầu của chính phủ, trực tiếp nhận những thông tin từ Tổng thống và chính quyền của bà Park, được phép chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng của bà Tổng thống Park.

Thậm chí bà Choi còn là người trực tiếp hướng dẫn bà Park từ những việc nhỏ nhất như cách chọn đồ, trang điểm.

Bà Choi là con gái của ông Choi Tae-min. Ông Choi là người đã thành lập ra giáo phái Thiên chúa giáo có tên Cuộc sống vĩnh hằng (Church of Eternal Life) và là cố vấn tinh thần cho bà Park trong quãng thời gian mẹ bà mới qua đời.

Khi bố của bà Park qua đời, bà Park gần như trở nên lệ thuộc hoàn toàn vào ông Choi, giúp ông điều hành hoạt động của các quỹ khác nhau mà ông này đã gây dựng từ thời cầm quyền của bố bà.

Khi ông Choi Tae-min qua đời, con gái ông, bà Choi Soon-sil đã kế nhiệm vai trò của bố, trở thành người cố vấn, chỉ dẫn tinh thần cho bà Park. Bà Choi cũng trở thành một người bạn tâm giao, chăm sóc gần gũi hơn nữa với bà Park, cho tới tận ngày bà Park đặt chân được vào Nhà Xanh.

Trong những lần xin lỗi trước công chúng, bà lý giải cho những sai lầm của bà: “Sống một mình, tôi không có ai để giúp đỡ những vấn đề riêng tư cần coi sóc, vậy nên tôi phải nhờ tới bà Choi Soon-sil giúp đỡ, đó là người tôi đã quen biết lâu nay”.

Bà Park chưa từng kết hôn và cho biết chính “sự cô đơn” đã khiến bà lệ thuộc ngày càng nhiều hơn vào tình bạn cũng như sự dẫn dắt của người bạn gái Choi Soon-sil.

Xem thêm >> Trung Quốc: Phớt lờ WTO, Mỹ có thể gây ‘chiến tranh thương mại’

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.