Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Không thể ‘xóa sổ” Obamacare, TT Trump sẽ đi nước cờ gì?
Sunday, March 26, 2017 2:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau thất bại xóa bỏ Đạo luật Obamacare, Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì? Nước Mỹ vẫn chờ câu trả lời ở phía trước, song rõ ràng, TT Trump sẽ phải tính toán nước cờ tiếp theo…

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ dự luật sau khi các thành viên đảng Cộng hòa có những ý kiến trái chiều nhau, khiến dự luật Trumpcare không đạt được số phiếu cần thiết để thông qua.

Vậy chính quyền Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông sẽ tiếp tục cho ra mắt một dự luật mới hay không? Theo Politico, có rất nhiều kịch bản về tương lai của vấn đề cải cách hệ thống y tế Mỹ.

Obamacare vẫn sống sót sau hơn 60 lần bỏ phiếu “khai tử” bất thành của phe Cộng hòa ở Quốc hội và hàng loạt cuộc chiến ở tòa tối cao.

Hãy để Obamacare “tự nổ tung”

Sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bác bỏ dự luật Trumpcare, Tổng thống Donald Trump nhận định: “Obamacare đang tự chết từ bên trong và nó sẽ sớm nổ tung”. Phe Cộng hòa có thể sẽ có nhiều bước đi để đẩy nhanh tiến trình “nổ tung” này.

Theo Politico, hồi tháng 5/2016, phe Cộng hòa đã thắng trong một vụ kiện đòi chính phủ ngưng thực hiện luật Chia sẻ chi phí bảo hiểm cho người thu nhập thấp. Hiện nội dung này vẫn được thực hiện trong lúc chờ kháng án. Việc phe Cộng hòa đứng đầu cả Thượng viện, Hạ viện Mỹ, đồng nghĩa họ có thể quyết định chấm dứt thực hiện luật đó. Quyết định này có thể sẽ khiến các công ty bảo hiểm rời xa thị trường bảo hiểm cá nhân.

Ngoài ra, phe Cộng hòa cũng có thể chấm dứt thực hiện điều khoản yêu cầu phần lớn người dân Mỹ phải có bảo hiểm. Bảo hiểm cá nhân là trụ cột cho sự ổn định của thị trường bảo hiểm. Thị trường bảo hiểm suy yếu sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng và Quốc hội sẽ buộc phải vào cuộc xem xét và cải tổ toàn diện các chương trình chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện Tổng thống Trump đang chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ đã làm hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ đi xuống. Nếu ngay lúc này, ông Trump công khai thực hiện những bước đi nhằm lật đổ Obamacare thì các thành viên đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ gặp phản ứng mạnh từ đảng Dân chủ và các nghị sĩ “diều hâu”.

Xem thêm >>> Quan hệ Philippines-Trung Quốc: ‘Sự chấp thuận chiến lược’

“Nước cờ” khôn ngoan: Khẳng định chỗ đứng, sửa chữa Obamacare

Phát biểu trước báo giới ngày 24/3, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gợi ý: “Chúng ta sẽ sống cùng Obamacare trong tương lai gần”. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa giờ có thể xem Obamacare là “đứa con hờ” của mình và bắt tay vào hoàn thiện những điểm thiếu sót để thay đổi diện mạo nó. Phe Cộng hòa có thể dùng quyền lực của mình để thay đổi một số điều khoản của Obamacare, đơn cử như cải thiện thị trường bảo hiểm cá nhân, lôi kéo các công ty bảo hiểm về lại thị trường này.

Bởi xét về nguyên nhân khiến dự luật Trummpcare không được các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ là bởi, họ lo ngại nó sẽ khiến người dân Mỹ mất đi bảo hiểm y tế. Còn mặt bằng chung, có khá nhiều điểm tương đồng giữa Trumpcare và Obamacare.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Tom Price từng tuyên bố, sẽ nới lỏng quy định cho các bang tự do hơn trong thực hiện chính sách y tế. Ông Price đang có kế hoạch chỉnh sửa các quy định bảo hiểm y tế, cho phép các bang tự do trong việc ra các điều khoản dành cho người thu nhập thấp, nhóm người vốn đang được hỗ trợ từ chương trình Medicaid của Obamacare. Tuy nhiên, chưa rõ ông Price có quyết tâm thực hiện các bước đi này không, sau động thái hủy bỏ Trumpcare của Hạ viện vừa rồi.

Trong bài phỏng vấn với Washington Post chiều 24/3, sau khi nói Obamacare sẽ “tự phát nổ”, Tổng thống Trump cũng tiết lộ, ông muốn hợp tác với phe Dân chủ để cải thiện đạo luật này. Hiện các nghị sĩ đảng Dân chủ dù không đề cập đến khả năng chấm dứt Obamacare, nhưng luôn nói muốn hợp tác với phe Cộng hòa về cải cách y tế.

Tổng thống Trump đang xem xét ý định thảo luận với các nghị sĩ đảng Dân chủ để “sửa chữa” những thiếu sót của Obamacare.

Với việc dự luật của Tổng thống Trump bị bác bỏ, đồng nghĩa trong tương lai gần, Đạo luật Obamacare vẫn sẽ tiếp tục thi hành. Thời gian tới, Tổng thống Trump và các cộng sự của ông cần sớm đưa ra những bước đi cụ thể về cải cách bộ máy y tế Mỹ.

Xem thêm >>> Bác dự luật cải cách y tế: Khả năng của TT Trump bị nghi ngờ

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.