Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến chống khủng bố?
Monday, March 6, 2017 4:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Một trong những điểm khác biệt của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm là việc Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể chi phí viện trợ nước ngoài.

Theo Fox News, Giám đốc Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cắt giảm đáng kể số tiền viện trợ nước ngoài của Mỹ cho các quốc gia khác.

Tổng thống Donald Trump và Giám đốc Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Người đứng đầu cơ quan Quản lý và Ngân sách nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ giảm chi phí viện trợ nước ngoài và thay vào đó sẽ dùng số tiền này cho các khoản chi tiêu trong nước. Đây sẽ là một biện pháp cho phép chính phủ tăng 54 tỷ USD cho các khoản chi ngân sách quân sự”.

Giới phân tích cho rằng, hiện viện trợ nước ngoài chỉ chiếm 1% trong ngân sách liên bang, nếu cắt giảm chương trình này cũng không có khả năng giúp chỉnh quyền Trump tăng 54 tỷ USD cho ngân sách quân sự.

Ông Mick Mulvaney cho hay: “Tuy đây là một phần khá nhỏ của ngân sách, nhưng Tổng thống đang từng bước thực hiện những bước đi của mình và biến chúng thành các chính sách có lợi cho Mỹ”.

Trong tuần qua, các phương tiện truyền thông đưa tin chính quyền của Tổng thống Trump dự định đề nghị Quốc hội cắt giảm 37% ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Mỗi năm, Mỹ chi tiêu hơn 50 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và USAID, chiếm khoảng 1% tổng ngân sách liên bang, trong khi riêng Lầu Năm Góc tiêu tốn tới 600 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn.

Xem thêm >>> Triều Tiên phóng 4 tên lửa, Hàn Quốc thúc giục Mỹ hoàn thành THAAD

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch cắt giảm ngân sách cho bộ Ngoại giao vì cho rằng việc này sẽ tổn hại tới nỗ lực chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cảnh báo nếu bị cắt giảm khoản tiền này, chắc chắn các cơ quan này sẽ phải sa thải bớt nhân viên, kể cả các nhân viên an ninh đang làm việc tại những cơ quan ngoại giao đặt tại nước ngoài của Mỹ. “Chúng ta cần nhớ rằng, chính phủ Mỹ tham gia các dự án hỗ trợ nước ngoài rất quan trọng với sự an toàn nội địa”.

“Tôi rất lo ngại với thông tin cắt giảm mạnh như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực chống khủng bố, cứu mạng và tạo ra cơ hội cho công nhân Mỹ”, Hạ nghị sĩ Ed Royce, Chủ tịch phe Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện bày tỏ quan ngại.

Ngoài các hoạt động ở nước ngoài, chính quyền của Tổng thống Trump cũng dự định cắt giảm mạnh nguồn ngân sách cho nhiều chương trình tại Mỹ, trong đó đáng lưu ý là kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA).

Xem thêm >>> Ông Trump kêu gọi điều tra lãnh đạo đảng Dân chủ có quan hệ với Nga

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.