Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tổng thống Trump hứa ‘đổi mới tinh thần nước Mỹ’ trước Quốc hội
Wednesday, March 1, 2017 1:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bài phát biểu mới nhất trước Quốc hội Mỹ của Tổng thống Trump được đánh giá là vĩ mô và có sức hút, đan xen cùng với đó là những khoảnh khắc xúc động và lắng đọng.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm 28/2, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ “đổi mới tinh thần nước Mỹ” trong giai đoạn ông và những cộng sự nắm quyền lãnh đạo.

Ông Trump khẳng định: “một làn sóng lạc quan mới đang đặt những giấc mơ tưởng chừng như không thể nằm chắc trong tay chúng tôi, mở ra một chương mới cho sự vĩ đại của nước Mỹ”.

Bài phát biểu của ông Trump được kỳ vọng sẽ mang lại hình ảnh mới trong mắt nước người dân Mỹ sau một tháng khởi động gập ghềnh trong vai trò ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump hứa sẽ đổi mới tinh thần nước Mỹ.

Trong bài phát biểu đêm thứ Ba, ông Trump cũng tự hào về các quyết định của mình khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại tự do TPP và bắt đầu kế hoạch xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

Ông nói thêm rằng: “Cải cách nhập cư là bước đi thực tế và tích cực”, đồng thời hé lộ ông có thể mở một lối đi cho những người nhập cư không có giấy tờ được phép sống trong “giấc mơ Mỹ”.

“Sau thực thi những cải cách về nhập cư, chúng tôi sẽ tăng tiền lương, giúp đỡ những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ đô la và làm cho mọi thứ an toàn hơn đối với tất cả mọi người”, ông nói trước các nghị sĩ quốc hội.

Ông Trump cho biết, một kế hoạch cải cách nhập cư sâu rộng sẽ trở nên khả thi nếu cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội sẵn sàng bắt tay thỏa hiệp.

Ông cho biết luật di trú mới nên dựa theo tiêu chí ưu tiên những cá nhân có năng lực, đóng góp cho nước Mỹ hơn là mở cửa cho những người nhập cư tay nghề kém.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ tận lực chống lại “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” mà kẻ thù trọng yếu là IS.

Tổng thống đã nhận được tràng vỗ tay lớn khi ông cam kết sẽ “trục xuất những kẻ thù thấp hèn này ra khỏi hành tinh của chúng ta”.

Trong giây phút cảm động nhất, ông vinh danh góa phụ của liệt sĩ hải quân Seal Ryan Owens, người đã hy sinh trong một cuộc đột kích của Al-Qaeda ở Yemen, ngay trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump bắt đầu.

“Di sản của Ryan sẽ được khắc ghi đời đời”, tổng thống nói với người vợ Carryn Owens. Phát biểu của ông cũng nhận được sự hưởng ứng khi ông thúc giục Quốc hội “hành động dứt khoát” để bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Bất chấp lời kêu gọi hai đảng “đoàn kết vì lợi ích của đất nước” theo lời tổng thống nước Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ vẫn ngồi im và tỏ vẻ lãnh đạm. Một số còn bật cười trong một số đoạn phát biểu, theo BBC.

Về đối ngoại, ông Trump nêu rõ chính sách của Mỹ tham gia trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa đối với thế giới.

“Sự lãnh đạo của Mỹ dựa trên lợi ích an ninh quan trọng mà chúng tôi chia sẻ với các đồng minh trên toàn cầu. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ NATO, một liên minh đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hạ bệ chủ nghĩa phát xít và chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Nhưng các đối tác của chúng tôi phải đáp ứng nghĩa vụ tài chính của họ”, ông Trump tái khẳng định.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump trước các thành viên đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ, các nhà đầu tư và cử tri nước Mỹ được đánh giá là có sức hút và mang tầm vĩ mô.

Trong 40 ngày nắm vai trò nhà lãnh đạo quốc gia, các cuộc khảo sát dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang tụt xuống còn 41% , mức thấp kỷ lục đối với một tổng thống mới nhậm chức.

Không chỉ đón nhận những chỉ trích của đảng Dân chủ, ông Trump cũng phải đối mặt với làn sóng giận dữ của người nhập cư về chính sách gây tranh cãi và trở thành tâm điểm trong cuộc chiến với cộng đồng tình báo Mỹ, thẩm phán liên bang cùng các phương tiện truyền thông.

Đọc thêm>>> Ngày Trung Quốc chiếm ngôi số 1 của Mỹ còn quá xa vời?

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.