Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hé lộ 5 vũ khí TT Trump có thể sử dụng nếu tiếp tục tấn công Syria
Monday, April 10, 2017 0:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bên cạnh tên lửa hành trình Tomahawk đang tỏ ra hữu hiệu, Mỹ sẽ cân nhắc sử dụng các vũ khí tối tân nhất của mình nhằm vượt qua hệ thống phòng thủ của Nga, nếu tiếp tục tấn công Syria…

Mỹ đã bất ngờ mở cuộc tấn công tên lửa hành trình nhắm vào căn cứ không quân Syria, ngay sau khi cáo buộc chính phủ Damacus sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân được đưa ra hồi tuần trước.

Trước đó, những tuyên bố của Nhà Trắng cho thấy, Mỹ không quá quan tâm đến mục tiêu phế truất Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, với đòn tấn công lần này, giới quan sát không loại trừ khả năng một chiến dịch không kích tinh vi hơn có thể được triển khai với mục tiêu lật đổ chính phủ Syria.

Một câu hỏi nhiều người quan tâm, nếu tiếp tục tấn công Syria, Mỹ sẽ sử dụng loại vũ khí gì?

Nếu Mỹ quyết định leo thang, Lầu Năm Góc buộc phải có một chiến dịch để đánh bại các hệ thống phòng không của Syria vốn được phía Nga hậu thuẫn chắc chắn. Sau đây là những vũ khí nguy hiểm Mỹ có thể sẽ được sử dụng khi cần…

Tên lửa hành trình Tomahawk

Tên lửa Tomahawk được cho là sự lựa chọn thích hợp cho các mục tiêu từ xa.

Tên lửa hành trình Tomahawk thường là vũ khí được lựa chọn khi tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng – đặc biệt là khi Mỹ không muốn mạo hiểm tính mạng của phi công xuất kích.

Với hệ thống phòng không tiên tiến do Nga triển khai ở Syria, rõ ràng các tên lửa Tomahawk đã mang lại hiệu quả nhất định.

Được biên chế trong lực lượng hải quân của Mỹ, Tomahawk – có phạm vi hoạt động từ 1200-2500km tùy biến thể và thường là vũ khí khai mào cho các cuộc xung đột.

Những đợt sóng tên lửa phóng ra từ các tàu ngầm và tàu khu trục không chỉ qua mặt các hệ thống phòng thủ của đối phương, mà còn phá hủy một cách chính xác các mục tiêu chiến lược quan trọng.

Cây bút chuyên về phân tích quốc phòng Dave Majumdar từ National Interest cho biết: “Hầu hết các chiến lược gia hải quân đều sẽ lựa chọn phương án rải thảm tên lửa hành trình, để chống lại hệ thống phòng không của địch và tạo hành lang an toàn cho đợt không kích bằng chiến đấu cơ từ sau lưng”.

Siêu máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit

B-2 Spirit có thể thâm nhập vào chiến trường và phá hủy các hệ thống phòng thủ từ phía đối phương, mở đường cho làn sóng không kích từ sau lưng.

B-2 Spirit có tầm hoạt động rộng và khả năng tàng hình, do đócó thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

Nhiệm vụ của máy bay ném bom chiến lược thường được dùng để ném bom các vùng đất sâu trong lãnh thổ đối phương, phá huỷ các mục tiêu chiến lược như các cơ sở quân sự chủ chốt, các nhà máy thiết yếu, các thành phố quan trọng.

Mặc dù chỉ có 20 chiếc B-2 đang biên chế hoạt động trong không lực Mỹ, cây bút Dave Majumdar phân tích, đây là những oanh tạc cơ chắc chắn không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch không kích nào của Washington.

Giống như tên lửa hành trình, B-2 có thể phá vỡ vòng vây, dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu có giá trị nhất được hệ thống phòng thủ bảo vệ kỹ càng.

B-2 từng được lựa chọn cho đợt tấn công đầu tiên trong hai chiến dịch ở Iraq và Libya. Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.

“Chim ăn thịt” Lockheed Martin F-22 Raptor

Lockheed Martin F-22 Raptor là thế hệ tiêm kích hiện đại nhất trong không quân Mỹ.

Lockheed Martin F-22 Raptor là thế hệ tiêm kích thứ 5 của không lực Mỹ, được trang bị cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

Với tốc độ nhanh, bay cao, khả năng tàng hình tối tân, F-22 Raptor được đánh giá là có thể giành ưu thế trên không một cách dễ dàng.

Trong quá trình phát triển kéo dài, Mỹ nhận ra Raptor là một vũ khí lý tưởng để đánh bại các hệ thống tên lửa phòng thủ tiên tiến của Nga, vốn có những bước phát triển mạnh mẽ từ đầu những năm 2000 trở lại đây.

Vì vậy, trong quá trình sản xuất, những chiếc F-22 đã được cải tiến sửa đổi để cung cấp khả năng đánh bại các hệ thống tên lửa đất đối không vượt trội.

Với sự hiện diện của hệ thống phòng không như S-400, máy bay chiến đấu Su-35 ở Syria, Mỹ sẽ không hạn chế việc sử dụng Raptor trong mọi trường hợp.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke

Arleigh Burke được coi là xương sống của hạm đội hải quân Mỹ và là lớp khu trục hạm đầu tiên được trang bị hệ thống tác chiến phòng thủ tên lửa Aegis, với các thiết bị dò tìm, định vị hiện đại.

Khu trục hạm USS Arleigh Burke đang phóng tên lửa Tomahawk.

Kèm theo đó, lớp chiến hạm này còn được trang bị các hệ thống điều khiển điện tử, liên lạc và kết nối tối tân.

Được trang bị 96 ống tên lửa cùng vô số các vũ khí tối tân khác, Burkes là loại tàu đa năng không chỉ có năng lực tháp tùng, bảo vệ tàu sân bay mà còn có khả năng tấn công các mục tiêu bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

USS Arleigh Burke đã cùng hai tàu khu trục khác là USS Porter và USS Ross thừa lệnh Tổng thống Trump tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Syria cách đây vài ngày.

Tàu ngầm

Tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Trên thực tế, các tàu khu trục thường thực hiện các nhiệm vụ phóng tên lửa hành trình, nhưng trong những trường hợp cụ thể, tàu ngầm tấn công mang tên lửa là lựa chọn tốt để phóng tên lửa Tomahawk.

Trong chiến dịch Libya năm 2011, USS Florida – một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đã phóng 93 tên lửa hành trình nhắm vào các mục tiêu của Chính phủ Gadhafi.

USS Florida và ba tàu ngầm tên lửa lớp Ohio có thể mang tổng cộng 160 tên lửa hành trình Tomahawk. Tàu ngầm tấn công loại nhỏ như lớp Virginia cũng có thể mang theo 12 tên lửa trong các ống phóng thẳng đứng, kết hợp với 38 loại vũ khí bổ sung khác.

Đọc thêm>>> Vụ tấn công Syria: Nguy cơ leo thang chiến tranh toàn diện

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.