Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Mỹ: ‘Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông’
Thursday, September 24, 2015 17:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Bình luận quốc tế) – Nếu sự phản đối bằng lời nói và kêu gọi đàm phán không kiềm chế được sự bành trướng của TQ ở Biển Đông thì Mỹ cần phải mạnh tay hơn nữa.

Ngày 23/9, báo Washington Post của Mỹ có bài viết nói rằng, đã đến lúc Mỹ phải cứng rắn, thậm chí mạnh tay với Trung Quốc bởi trong 2 năm vừa qua, giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo của Mỹ trước hàng loạt các vấn đề.

  Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông' - Ảnh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên bước xuống máy bay ngày 22/9 trong chuyến hành trình thăm Mỹ

Do đó, trong thời gian tới, Mỹ sẽ không để Bắc Kinh tiếp tục làm mất thể diện của mình nữa trên trường quốc tế. Để giải thích cho những hành động mà Mỹ cho là Trung Quốc đã “phớt lờ” sự phẫn nỗ của mình, báo Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụ thể sau:

Tấn công mạng

Tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung 2 năm trước ở California, trong chương trình nghị sự, ông Obama đã tập trung trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề hoạt động gián điệp không gian mạng.

Tuy nhiên, dường như từ đó không có dấu hiệu nào cho thấy sự tiến triển trong vấn đề này, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc nhằm vào Mỹ không hề giảm đi. Ngược lại, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc vào Mỹ ngày càng tăng lên.

  Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông' - Ảnh 2

Trong thời gian vừa qua, các hacker Trung Quốc đã “ăn cắp” hàng triệu tờ khai thu nhập của nhân viên liên bang và tấn công các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Theo báo Mỹ, để tránh xảy ra gián đoạn Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Barack Obama đã hoãn thực thi các biện pháp đáp trả các tổ chức của Trung Quốc tham gia vào hội nghị này.

Nhưng nhất định Mỹ sẽ phải hành động ngay sau khi các đại diện của Trung Quốc rời đất Mỹ, ngay cả khi hai chính phủ đã đồng ý với một số bước trong lĩnh vực an ninh mạng.

Vấn đề Ukraine

Mỹ cho rằng, Trung Quốc có quan điểm không thiện chí, nói cách khác là ngầm ủng hộ các động thái của Tổng thống Nga Putin ở Ukraine.

  Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông' - Ảnh 3 Báo Mỹ cho là Bắc Kinh ngầm ủng hộ Moscow trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc đã phủ nhận trách nhiệm của Chính quyền Putin trong các chiến dịch ở Ukraine.

Hoàn cầu Thời báo trong một bài xã luận gần đây viết: “Dư luận Trung Quốc cần sát cánh cùng nước Nga và ủng hộ Nga chống lại áp lực của phương Tây. Đây mới chính là bức tranh thật của cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Tình hình Biển Đông

Với việc bắt đầu xây dựng phi pháp đường băng cất – hạ cánh cho máy bay trên các hòn đảo tranh chấp mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền, Trung Quốc thực chất đang chuẩn bị “trận địa” để sử dụng vũ lực hiện thực hóa các tham vọng bất hợp pháp đối với các vùng lãnh hải mà còn nhiều nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền của họ.

  Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông' - Ảnh 4 Máy bay tuần thám biển RC-135 của Mỹ

Nếu sự phản đối bằng lời nói và thiện chí kêu gọi đàm phán không “hoãn xung” được sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thì Mỹ cần phải mạnh tay xem xét các biện pháp khác, kể cả phải thực thi lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, theo báo Mỹ, trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cần cố gắng thuyết phục ông Tập xem xét lại chính sách thù địch, bắt đầu từ gián điệp mạng chống lại các công ty Mỹ đến xây dựng các sân bay, đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Và nếu như cuộc gặp này không thay đổi được cục diện hiện nay thì có thể dễ dàng nhìn thấy một viễn cảnh hết sức mù mịt trong quan hệ Mỹ – Trung thời gian tới.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.