Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thương vụ Mistral: Pháp và Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng
Saturday, October 10, 2015 17:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin quân sự nước ngoài) – Lễ ký diễn ra vào trưa ngày thứ Bảy tại cung điện “Al-Ittihad” ở thủ đô Cairo với sự có mặt của Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Pháp.

Ria Novosti đưa tin, thứ Bảy ngày 10/10 Cairo đã chính thức ký hợp đồng với Paris mua 2 tàu đổ bộ trực thăng cỡ lớn Mistral mà Pháp đóng cho Nga nhưng sau đó không bàn giao do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

  Thương vụ Mistral: Pháp và Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng - Ảnh 1 Tàu đổ bộ trực thăng Mistral

Lễ ký diễn ra vào trưa ngày thứ Bảy tại cung điện “Al-Ittihad” ở thủ đô Cairo với sự có mặt của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Hợp đồng cung cấp 2 tàu Mistral trị giá 1,2 tỷ euro được ký giữa Công ty DCNS/STX của Pháp và Rosoboronexport của Nga vào năm 2011. Theo điều kiện của hợp đồng, Pháp cần phải chuyển giao cho Nga chiếc đầu tiên Vladivostok vào tháng 11/2014.

Tuy nhiên, liên quan đến sự kiện tại Ukraine và lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ và phương Tây nên hợp đồng này đã bị hủy bỏ. Theo đó, đầu tháng 8 vừa qua, Paris và Moscow đã chính thức hủy bỏ hợp đồng đóng và cung cấp 2 chiến hạm Mistral.

Cuối tháng 9 vừa qua, các phương tiện truyền thông loan tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thảo thuận với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi về việc bán lại 2 chiếc tàu chiến trên cho Cairo.

  Thương vụ Mistral: Pháp và Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng - Ảnh 2 Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng mua của Pháp 2 chiến hạm Mistral

Theo nguồn tin từ Điện Elysse, Cairo đồng ý trả cho Paris khoản tiền 950 triệu euro cho thương vụ này. Mỗi tàu chiến lớp Mistral có thể chở 16 trực thăng, 4 máy bay đổ bộ và 13 xe tăng.

Như vậy, Pháp và Ai Cập đã đạt thỏa thuận sau 6 tuần sau khi Paris và Moscow nhất trí về số tiền 1,2 tỷ euro mà Pháp sẽ bồi thường cho Nga do không thực hiện hợp đồng bàn giao.

Theo thỏa thuận, Pháp sẽ trả lại cho Nga toàn bộ số tiền nước này đã thanh toán theo hợp đồng để đóng 2 chiếc tàu là 893 triệu euro.

Ngoài ra, Paris phải bồi thường cho Moscow chi phí sản xuất các thiết bị và đào tạo nhân sự cho 2 tàu trên là 57 triệu euro. Như vậy toàn bộ số tiền Pháp phải trả cho Nga là 950 triệu euro.

Dự kiến, hai tàu Mistral sẽ được chuyển giao cho Ai Cập vào năm 2016, khi tháo rỡ tất cả các vũ khí của Nga tích hợp trên tàu.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.