Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cựu chỉ huy NATO bị tình nghi đứng đằng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Monday, July 25, 2016 17:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tờ báo thân cận với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng tướng John F. Campbell, cựu chỉ huy NATO là người đứng đằng sau cuộc đảo chính hôm 14/7 ở nước này.

Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở Afghanistan của Mỹ đã nghỉ hưu, tướng John F. Campbell, bị nghi ngờ là người đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/7 vừa qua, nhật báo Yeni Safak trích dẫn nguồn tin uy tín trong cuộc điều tra cho biết.

Theo RT đưa tin, trong bài viết của mình, tờ báo thân cận với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc tướng John F. Campbell, 59 tuổi, là “một trong những người đứng đầu trong việc tổ chức và ra mệnh lệnh cho các binh sĩ thực hiện âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

  Cựu chỉ huy NATO bị tình nghi đứng đằng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Cựu chỉ huy của lực lượng NATO ở Afghanistan, tướng John F. Campbell.

Tờ báo dẫn nguồn tin riêng cho biết, ông Campbell đã “thực hiện các các giao dịch trị giá 2 tỷ USD qua ngân hàng UBA ở Nigeria bằng cách sử dụng các mối liên kết với CIA để phân phát cho những quân nhân ủng hộ cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Vị tướng Mỹ về hưu bị cáo buộc đã có “ít nhất hai lần bí mật” đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5 cho đến nay nhằm chuẩn bị cho cuộc đảo chính. Tướng Campbell đã có các cuộc họp bí tại căn cứ quân sự Erzurum và căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo cho biết thêm.

Trước đó các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ trách nhiệm về âm mưu đảo chính cho “Phong trào Gulen”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, cảnh báo hôm 24/7 rằng mối quan hệ giữa Ankara với Washington có thể sẽ xấu đi nếu Mỹ không chịu làm theo đề nghị dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người đứng đầu phong trào nói trên.

Đáp lại, Washington tái khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp được bằng chứng xác đáng về việc ông Gulen liên quan đến cuộc đảo chính trước khi thảo luận về bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào.

Cho đến hôm 24/7, đã có tổng cộng 13.165 người bị bắt giữ do cáo buộc dính líu đến cuộc binh biến ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó. Trong số này hầu hết là các binh sĩ, thẩm phán, sĩ quan cảnh sát và một phần là thường dân. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ “thay máu” cả lực lượng quân đội.

Minh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.