Profile image
Tác giả: anhthinh89
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Xe số sàn hay tự động – lựa chọn nào cho người Việt
Thursday, October 27, 2016 1:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0
Xe số sàn hay tự động – lựa chọn nào cho người Việt

Sử dụng xe gì, số sàn hay tự động còn phụ thuộc vào tính cách, độ tuổi, giới tính, nhu cầu của từng người.
Trong những năm gần đây, công nghệ sản xuất xe hơi phát triển vô cùng nhanh chóng. Các hãng liên tiếp cho ra đời những mẫu xe áp dụng công nghệ hiện đại, tiện nghi và an toàn ngày càng tối ưu học lái xe ô tô b2.

Không thể phủ nhận sự nhàn nhã, tiện nghi, an toàn, dễ điều khiển của số tự động đời mới. Hàng loạt mẫu xe được trang bị hộp số tự động tiên tiến 7 cấp, 8 cấp và vô cấp (CVT). Tuy vậy, nhiều người vẫn dành tình yêu cho số sàn. Vẫn thấy được ở đó những ưu điểm, những cái hay mà chỉ có những người đã có thâm niên trải nghiệm mới có thể hiểu được.

“Tăng số thì phải lấy đà
Về số thì phải vù ga giữa chừng”

Những tài xế học lái 15 năm về trước thường được các thầy giáo hướng dẫn kỹ thuật trên. Hiểu một cách đơn giản: “vù ga” là để giúp cho bánh răng hộp số đồng tốc với nhau trước khi ăn khớp giúp cho việc chuyển số không bị giật.

Ngày xưa, thậm chí còn phải áp dụng kỹ thuật đi côn kép (côn đôi). Hiểu nôm na là lần đạp côn thứ nhất là để chuyển về số mo. Sau đó lại nhả côn và đạp tiếp lần thứ hai để về số cần chuyển. Tạo sao lại vất vả thế nhỉ? Cũng tại cái hộp số ngày trước, bộ đồng tốc của nó không hiện đại bằng ngày nay.

Nếu đi không đúng kỹ thuật trên thì chiếc xe sẽ giật lên như ngựa bất kham, thậm chí còn bị kẹt không vào được số. Ôn lại chuyện cũ một tý để thấy được cái sự lằng nhằng, khó khăn của các bác tài ngày trước. Cái thời mà ông nào lái xe cũng có cảm giác chân tay to ra vì suốt ngày phải “đấm”, phải “đạp” con tinh trùng khuyết tật.

Xe số sàn ngày nay thì bộ đồng tốc hoạt động rất tốt, dù chuyển số không theo kỹ thuật như xưa thì vẫn khá dễ dàng. Tuy vậy nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật thì việc sang số sẽ càng “mịn” hơn. Người ngồi cạnh thậm chí không cảm nhận được việc sang số của lái xe, tất nhiên là xe đời mới thì chẳng cần phải đi côn kép làm gì, chỉ cần tăng giảm số đúng tốc độ là ổn.

Vậy thì nên đi xe số gì nhỉ, số sàn hay số tự động? Câu hỏi này đã tạo nên cũng cuộc tranh luận sôi nổi suốt những năm qua mà vẫn chưa có hồi kết. Những người ưa tiện nghi, công nghệ hiện đại, thích an nhàn thì chọn xe số tự động.

Cũng nên nói thêm số tự động bây giờ khi cần “phiêu” thì cũng chẳng kém gì số sàn đâu. Rất nhiều xe có thêm chế độ bán tự động theo kiểu thể thao để giúp chúng ta có được cảm xúc tăng tốc phấn khích. Vậy là số tự động có nhiều ưu điểm quá còn gì, vừa tiện nghi, nhàn hạ lại có được cảm giác lái thể thao khi cần.

Nếu đúng như phân tích trên thì còn ai đi số sàn nữa nhỉ? Thực ra thì không hẳn vậy, xe số sàn có nhiều ưu điểm như rẻ hơn, tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và ở một chừng mực nào đó thì cũng ít … “điên” hơn so với xe số tự động. Những vụ “xe điên” diễn ra thời gian qua thường gặp nhiều hơn ở xe số tự động, khi có va chạm, lái xe cuống và đạp nhầm giữa chân phanh và chân ga. Xe số sàn khi lao vào chướng ngại vật, thậm chí lái xe chạy chân côn không hợp lý thì nó lập tức … khựng lại, do đó … ít “điên” hơn so với xe số tự động.

Ngoài ra, chạy xe số sàn có một điều gì đó rất khó tả, có vẻ như nó làm cho người điều khiển chủ động một cách hoàn toàn theo đúng nghĩa, cảm giác cũng tương tự như khi ta điều khiển xe máy côn tay vậy.

Như vậy, việc sử dụng xe gì, số sàn hay số tự động còn tùy tính cách, giới tính, độ tuổi và nhu cầu của từng người, không thể đem sở thích của người này áp đặt cho người kia. Và vì vậy xe số sàn sẽ còn song hành cùng xe số tự động thêm một thời gian dài nữa. Để khép lại bài viết, tôi xin được tặng các bạn vài câu thơ:

Muốn phiêu, nên chạy số sàn
Đi số tự động thì nhàn chân tay
Số sàn rèn luyện cũng hay
Đạp côn, về số, vọt ngay tức thì
Nhưng dù chạy xe số gì
An toàn ta vẫn phải ghi hàng đầu
Cho dù đi tới nơi đâu
Lên xe ghi nhớ trong đầu … không say
Rượu bia, xây xẩm mặt mày
Uống, …thôi không lái, đã say, … chỉ nằm!

Duy Tuấn

Xem thêm: lắp đặt camera nhà xưởng 

Comments

Your Comments
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.