Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nội bộ Mỹ lại lục đục khi ông Trump loại Nga khỏi danh sách kẻ thù
Wednesday, December 21, 2016 4:52
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Một tài liệu vừa được tờ Foreign Policy tiết lộ cho thấy ông Trump đã gạch tên Nga ra khỏi cái gọi là “kẻ thù hàng đầu” mà Lầu Năm Góc cần phải ưu tiên đối phó.

Một danh sách những ưu tiên mà Lầu Năm Góc cần phải thực hiện dưới thời Donald Trump mới được tờ Foreign Policy tiết lộ có một chi tiết rất đáng lưu ý.

Theo đó Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn cơ quan quốc phòng sẽ tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt IS, bên cạnh việc cắt giảm chi tiêu lãng phí và tăng cường an ninh mạng. Đặc biệt Nga đã không có tên trong danh sách.

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Danh sách này được gửi tới McKeon bởi Mira Ricardel, một trong những người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực Lầu Năm Góc của ông Trump, tờ RT đưa tin.

Trong bản ghi nhớ trước đó giới lãnh đạo quốc phòng nước này từng gắn Nga với cái gọi là “mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ” với ưu tiên đối phó Moscow được đặt lên hàng đầu.

Foreign Policy trích lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, tướng Joseph Dunford nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào năm ngoái rằng: Nga “có thể gây ra những đe dọa hiện hữu” đến Mỹ – nhiều hơn so với Trung Quốc, Triều Tiên hay IS.

Tạp chí này cũng đề cập đến việc “phần lớn quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và CIA vẫn còn hoài nghi sâu sắc với Moscow” bên cạnh các trích dẫn đáng ngại của cựu phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề Nga, Ukraine Evelyn Farkas và học giả Steven Pifer từ Viện Brookings – những nhân vật vốn không có cảm tình với nước Nga.

Evelyn Farkas khẳng định “nhiều người sẽ lo ngại nếu Nga bị gạch tên ra khỏi danh sách” và cho biết điều này thể hiện sự bất đồng giữa ông Trump với giới chức tình báo và quân sự về cái gọi là “mối đe dọa từ Nga”.

Bản ghi nhớ bị rò rỉ cho thấy ông Trump muốn Lầu Năm Góc ưu tiên những công việc khác thay vì đối phó với Nga.

Trong khi đó Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy của lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu được trích dẫn nói rằng, “Lầu Năm Góc và NATO đã cải tiến một số bài tập huấn luyện đặc biệt để đề phòng trước lực lượng vũ trang của Nga”.

Mỹ và liên minh phương Tây vẫn coi Nga như ưu tiên ứng phó hàng đầu khi cho rằng nước này bằng tiềm năng trỗi dậy trong vài năm gần đây đã thách thức những lợi ích và xâm phạm an ninh của chính họ.

Với việc bản danh sách rò rỉ, giới chức chính trị Mỹ đang ngày một tin rằng những phát ngôn trước đó về việc gần gũi hơn với Nga của ông Trump đang trở thành sự thật.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump không phủ nhận tính xác thực của bản ghi nhớ nói trên nhưng nói rằng họ sẽ còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác trong tương lai.

“Các phương tiện truyền thông đã suy đoán sai và hiểu nhầm khi cho rằng danh sách này là tất cả những ưu tiên của Tổng thống mới đắc cử”, một quan chức của ông Trump nói với Foreign Policy.

Danh sách các ưu tiên được công bố trùng với những cam kết mà ông Trump đã từng khẳng định nhiều lần trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong đó có việc tiêu diệt IS, cải tổ lại quân đội Mỹ và xem xét các chương trình vũ khí đắt tiền nhưng không hiệu quả như F-35.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.