Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Mỹ: TT Putin can thiệp bầu cử Mỹ để trả đũa bà Clinton
Sunday, January 8, 2017 1:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tờ New York Times nhận định rằng chiến dịch can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử TT Mỹ có thể là đòn trả đũa của Nga với bà Clinton và rằng khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã chỉ trích ông Putin.

Theo tờ New York Times, báo cáo của tình báo Mỹ về cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử nước Mỹ nằm trong chiến dịch có quy mô lớn, dài hạn và sử dụng rất nhiều cách thức từ dùng từ email cá nhân cho đến hệ thống mạng xã hội.

Khi mà phần lớn người Mỹ cho rằng việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua là chuyện tức thời thì các nhà điều tra khẳng định đây là một phần trong chiến dịch có quy mô kéo dài hàng năm trời.

Báo cáo của 3 cơ quan an ninh Mỹ, cơ quan tình báo Trung Ương (CIA), Cục điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) cáo buộc rằng chính Tồng thống Nga Putin đã chỉ đạo tấn công mạng của Mỹ nhằm giúp ông Trump thắng cử.

“Ông Putin và chính phủ Nga mong muốn giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump chiến thắng bằng cách làm giảm uy tín của cựu Ngoại trưởng Clinton và công khai phản đối bà”, báo cáo cho biết.

Tổng thống Nga Putin và bà Hillary Clinton.

Tờ New York Times nhận định rằng việc Tổng thống Putin làm giảm uy tín của bà Clinton trong cuộc tấn công vào bầu cử Mỹ là nhằm mục đích đáp trả việc trước đây khi còn là ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã có những chỉ trích ông Putin và thậm chí còn khuyến khích các cuộc biểu tình chống lại ông Putin vào năm 2011.

Ông Putin cũng nghi ngờ Mỹ can thiệp trong vụ Hồ sơ Panama, tiết lộ thông tin về khối tài sản khổng lồ nước ngoài của nhiều nhân vật thân cận với nhà lãnh đạo Nga này.

Ngoài ra, việc vận động viên Nga sử dụng thuốc kích thích một cách có hệ thống và bị phản đối bởi cộng đồng quốc tế cũng được ông Putin cho rằng có khởi nguồn từ sự can thiệp, bóc mẽ của Mỹ. Tổng thống Nga rất tức giận vì điều này.

Đây được coi là một trong những lý do để Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo ông Christopher Porter, cựu điệp viên CIA, sự can thiệp của Nga là “cú đòn trả đũa” với bà Clinton.

Ông Christopher Porter cho rằng Tổng thống Nga công khai bày tỏ thái độ không hài lòng khi Mỹ “thúc đẩy dân chủ” ở Ukraine và Gruzia, “sân sau” của Nga, nơi nước này luôn tìm cách gia tăng ảnh hưởng.

Trong suốt nhiều năm mối quan hệ giữa ông Putin và bà Clinton đã trải qua nhiều rạn nứt. Phía Nga tin rằng trước đây, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã tìm cách hạ bệ ông Putin khi ông bày tỏ mong muốn quay trở lại làm Tổng thống năm 2011. Vì lẽ đó nên việc trả đũa bà Clinton lần này được Kremlin coi là biện pháp mang tính phòng thủ.

Thậm chí, trước khi giữ cương vị Ngoại trưởng dưới thời ông Obama, bà Clinton đã có những quan điểm cứng rắn về ông Putin.

Khi còn là một thượng nghị sĩ Mỹ, bà đã lên án cuộc tấn công của quân đội Nga vào tháng 8/2008 ở cộng hòa Gruzia và chỉ trích ông Putin, một cựu sĩ quan KGB của Liên Xô và hiện lúc đó là thủ tướng Nga.

Và chỉ hơn một năm sau khi được ông Obama bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã thực hiện nhiệm vụ điều hành chính sách “tái thiết lập quan hệ với Nga”, chính sách nhằm tận dụng sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo của Mỹ và Nga để mở ra một kỷ nguyên mới của sự hợp tác.

Chính quyền Mỹ tin rằng Tổng thống khi đó của Nga, ông Dmitry Medvedev, có thể cởi mở hơn với một đối tác thực sự.

Nhưng một sự cố đã xảy ra. Tại buổi họp báo ở Geneva vào tháng 3/2009, để đánh dấu sự khởi đầu mới trong quan hệ Nga – Mỹ, bà Clinton trao cho ông Lavrov, ngoại trưởng Nga cái nút đỏ in chữ “reset” bằng tiếng Anh (có nghĩa là khởi động lại) và chữ “peregruzka” bằng tiếng Nga- đây là một sự nhầm lẫn trong dịch thuật từ phía Mỹ vì từ này không mang nghĩa khởi động lại mà là “quá tải”. Sự cố này khiến ông Lavrov tỏ vẻ bối rối khi nhận cái nút “peregruzka”đó.

Khi đưa ra cáo buộc chính Tổng thống Putin đã chỉ đạo tấn công mạng của Mỹ nhằm giúp ông Trump thắng cử, hẳn 3 cơ quan an ninh Mỹ là CIA, FBI và NSA sẽ phải đối mặt với một tình huống không dễ dàng, đó là báo với Tổng thống mới rằng ông đã chiến thắng nhờ sự giúp đỡ của người Nga.

Lâu nay, ông Trump luôn nghi ngờ về cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm can thiệp bầu cử Mỹ và ông Trump đã luôn tìm cách phản đối và lên án các cơ quan tình báo trong nước.

Và một thực tế cũng không thể chối bỏ rằng trong bản báo cáo công khai của tình báo Mỹ vẫn còn thiếu sót quan trọng đó là bằng chứng cụ thể về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ.

Xem thêm >> Tình báo Mỹ: Chính ông Putin chỉ đạo tấn công mạng giúp ông Trump

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.