Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bà Merkel không hi vọng về quan hệ tốt đẹp với ông Trump?
Friday, January 6, 2017 23:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau khi xem đoạn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu, Thủ tướng Đức Angela Merkel ít nhiều đã dự đoán được mối quan hệ khó khăn giữa châu Âu và Mỹ trong những năm tới.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xem đoạn video dài 1 tiếng đồng hồ về Tổng thống đắc cử Mỹ Trump tại bang Pennsylvania trong chuyến đi cảm ơn các cử tri về chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua.

Truyền thông Đức nhận định, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel không mấy hi vọng về tương lai quan hệ với ông Trump.

Bà Merkel đã đề nghị Ủy ban điều hành quốc gia của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) cũng nên xem đoạn video này bởi “sẽ rất thú vị khi thấy môi trường tư tưởng nơi ông ấy (Trump) sinh sống”, theo tờ báo Đức Spiegel.

Khi ông Trump phê phán nền báo chí Mỹ trong bài phát biểu, gọi họ là “những người thiếu trung thực nhất trên thế giới”, bà Merkel đã đặt câu hỏi về sự trưởng thành và bản lĩnh chính trị của người lãnh đạo kế tiếp của nước Mỹ.

Nhưng báo chí Đức cho rằng điều khiến bà Merkel thực sự chú ý là câu nói của ông Trump: “Không có thứ gọi là bản quốc ca chung, một đồng tiền chung và một lá cờ chung cho toàn thế giới. Chúng ta chỉ nghiêng mình trước một lá cờ, đó là cờ Mỹ”.

Thủ tướng Đức cho rằng những bình luận trên của ông Trump là dấu hiệu của một hình thức chính sách đối ngoại mới chớm nở, mà sẽ rất khó khăn cho tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và quan hệ đồng minh giữa các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tương lai quan hệ Mỹ – EU đang đứng trước nguy cơ trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết do những chính sách tập trung vào lợi ích quốc gia của Tổng thống đắc cử Trump.

Bà Merkel đã chỉ ra rằng tầm nhìn “nước Mỹ số 1” của ông Trump chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước như kế hoạch cắt giảm thuế, đặc biệt là cho những người giàu.

Dù Thủ tướng Merkel khá thận trọng trong những phát ngôn vào thời gian diễn ra bầu cử Mỹ nhưng bà được cho là không có nhiều hi vọng đối với chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Trump.

Sau ông Trump đắc cử, nhà lãnh đạo người Đức đưa ra khẳng định với mong muốn sẽ hòa hợp hơn với người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong tương lai: “Đức và Mỹ được kết nối với nhau bởi những giá trị về dân chủ, tự do và thượng tôn pháp luật”. Bà cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với ông Trump trên “nền tảng của những giá trị trên”.

Dẫu vậy, bà Merkel và đội ngũ của mình luôn cảm thấy “hoảng hốt” vì sự xuất hiện của ông Trump trên mạng xã hội và việc ông không chịu từ bỏ tài khoản Twitter, nơi ông thường xuyên đưa ra những lời chỉ trích cùng các phản ứng tức thời đối với mọi diễn biến.

Ông Trump từng khiến giới chức Đức bối rối khi dùng Twitter để phát đi thông điệp khuyến khích Thủ tướng Anh bổ nhiệm nhân vật chính trị đối lập Nigel Farage trở thành đại diện ngoại giao Anh tại Washington. Ông Nigel Farrage là một trong những người dẫn đầu khuynh hướng Brexit đề nghị tách Anh ra khỏi châu Âu, khiến bà Merkel và nước Đức – quốc gia đầu tầu của EU – trở nên lo lắng hơn bao giờ hết vì thiếu nước Anh, vốn là quốc gia trụ cột của liên minh.

“Nhiều người muốn thấy ông Nigel Farage trở thành Đại sứ Anh tại Mỹ. Ông ấy sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Trump viết trên Twitter hồi tháng 11.

Trước đây, ông Trump đã nhận xét rằng bà Angela Merkel “có thể là nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất trên thế giới hiện đại”. Nhưng khi khủng hoảng nhập cư ập tới nước Đức, vị tỷ phú bất động sản lập tức đổi tông giọng khi nói “Những gì bà ấy đã làm ở Đức thật điên rồ. Quả thực rất điên rồ”. Ông cũng từng chê bai đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng bằng cách gọi cựu Ngoại trưởng Mỹ là “Merkel của Mỹ”.

Tuy nhiên, những phản ứng của ông Trump với không khí chính trị và xã hội tại Đức không có gì quá bất ngờ, bởi ông từng rất gay gắt khi nói về việc đồng ý cho người tị nạn nhập cư trong chiến dịch tranh cử của bản thân, vốn là vấn đề đang hiện hữu tại nước Đức và gây đau đầu cho nhà lãnh đạo Merkel. Ông cũng từng kêu gọi xây dựng một bức tường dài 3.200m giữa Mexico và Mỹ để hạn chế tình trạng di cư.

Giới chuyên gia đã lưu ý về sự thay đổi địa chính trị cánh tả sau sự kiện Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, được thúc đẩy phần lớn bởi tư tưởng chống người nhập cư đã ông Trump thắng cử. Sau chiến thắng của ông Trump, lãnh đạo của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) Frauke Petry, người phụ trách lĩnh vực nhập cư và thuế, nói: “Những vấn đề thúc đẩy tầng lớp trung lưu Mỹ bỏ phiếu cho ông Trump là những vấn đề mà châu Âu đang phải đối mặt”.

Xem thêm: Trừng phạt Nga – Món quà năm mới ông Obama dành tặng ông Trump?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.