Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình báo Mỹ: Chính ông Putin chỉ đạo tấn công mạng giúp ông Trump
Friday, January 6, 2017 21:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Một báo cáo tình báo Mỹ cho hay, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng ra chỉ đạo đội ngũ hacker tấn công vào bầu cử Mỹ giúp ông Trump thắng cử.

Theo tờ BBC, một báo cáo tình báo Mỹ nói rằng nhà lãnh đạo Nga đã “chỉ đạo” một chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua.

Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo này nhưng trước đó Nga đã phủ nhận những cáo buộc tương tự từ phía Mỹ cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách tấn công hệ thống máy tính Mỹ.

Báo cáo tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin trực tiếp đứng sau chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng giúp ông Trump thắng cử.

Sau khi nhận được báo cáo trên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ngừng cáo buộc về Nga và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng.

Báo cáo 25 trang viết rõ, điện Kremlin đã lên một kế hoạch rõ ràng nhằm “ưu tiên” cho ông Trump. Mục đích của Nga là “làm suy yếu niềm tin công chúng” trong tiến trình dân chủ Mỹ và “bôi xấu” ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, gây ảnh hưởng tới khả năng được bầu và thắng cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, báo cáo khẳng định.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo một chiến dịch vào năm 2016, nhằm tới bầu cử Mỹ”, báo cáo tình báo Mỹ nêu.

Phiên bản được công bố của báo cáo trên không đưa ra những bằng chứng cụ thể về vai trò của ông Putin, nhưng nhắc tới sự ảnh hưởng của Nga, gồm việc Nga tấn công các tài khoản email của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ và những đảng viên hàng đầu của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, Nga cũng bị cáo buộc sử dụng những phương tiện trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com và hacker Guccifer 2.0 nhằm công bố những thông tin thu thập được về bầu cử Mỹ.

Đồng thời, báo cáo này còn khẳng định Nga tiến hành chiến dịch dùng ngân sách nhà nước và chi tiền cho những người sử dụng mạng xã hội viết những bình luận xấu ở trên mạng.

Chính quyền Mỹ đã nắm được danh tính của các cơ quan Nga bị cáo buộc chịu trách nhiệm trực tiếp cho các vụ tấn công nhưng họ sẽ không công khai, báo cáo viết, trích dẫn nguồn tin tình báo.

Bản báo cáo trên được công bố ngay sau khi những người đứng đầu lực lượng tình báo thông tin cho ông Trump về những kết quả họ điều tra được.

Từ sau khi thắng cử, ông Trump đã nhiều lần nghi ngờ về kết luận của tình báo Mỹ đối với các vụ tấn công mạng từ Nga. Trong một tuyên bố sau khi gặp tình báo Mỹ, ông Trump phủ nhận việc sẽ loại trừ Nga, nhưng đồng thời khẳng định ông “tôn trọng thành quả” mà cộng đồng tình báo Mỹ thu gặt được.

“Dù Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác cùng các nhóm, cá nhân bên ngoài liên tục tấn công cơ sở hạ tầng mạng của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức Mỹ, gồm cả Ủy ban Dân chủ Quốc gia, nhưng điều đó không ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử”, Tổng thống đắc cử Trump nói.

Trước đó, quan chức Mỹ liên tục cáo buộc Nga là thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào bầu cử Mỹ, “hạ bệ” bà Clinton và thông qua các tổ chức trung gian như WikiLeaks để phát tán thông tin tìm được.

Tuy nhiên, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange đã lên tiếng khẳng định Moscow không cung cấp thông tin nào cho vụ phát tán email đảng Dân chủ.

Xem thêm: Phó Tổng thống Mỹ gửi ‘lời nhắn’ đến ông Trump: Hãy trưởng thành

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.