Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lần đầu phát hiện siêu hố đen nuốt gọn một ngôi sao
Wednesday, February 8, 2017 1:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ

Một hố đen vũ trụ có kích cỡ cực lớn đã “chén sạch” một ngôi sao trong thời gian 10 năm khi nó di chuyển ngang qua – đây là “bữa ăn” lớn nhất của một hố đen từng được biết tới.

Hố đen khổng lồ được đặt tên XJ1500+0154, nằm trong một dải ngân hà nhỏ cách thiên hà của chúng ta khoảng 1,8 tỷ năm ánh sáng, do ba kính thiên văn X-ray phát hiện ra.

Hố đen nuốt gọn một ngôi sao.

Hố đen này đã lập kỷ lục về ”sự tham ăn” khi nuốt cả một ngôi sao. Chi tiết về quá trình nghiên cứu siêu hố đen kỷ lục này vừa được công bố trên tạp chí thiên văn “Nature Astronomy”.

Dacheng Lin, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay nạn nhân của hố đen là một ngôi sao dịch chuyển quá gần “cái miệng khổng lồ” để rồi bị phá vỡ vụn thành tro bụi bởi trọng lực lớn khủng khiếp của hố đen. Đồng thời, phần còn lại của ngôi sao này cũng tăng nhiệt, phát ra tia lửa X-ray và tỏa sáng rực rỡ.

Hiện tượng một ngôi sao bị hố đen xé nhỏ rồi nuốt trọn được gọi là “gián đoạn thủy triều”. Trong khoảng thời gian 10 năm, hố đen đã hút hết toàn bộ các mảnh vỡ, tro bụi của nạn nhân vào chiếc bụng không đáy.

“Chúng tôi đã chứng kiến một sự kết thúc trong lâu dài và ngoạn mục của một ngôi sao. Hàng chục hiện tượng gián đoạn thủy triều đã được phát hiện kể từ thập niên 1990, tuy nhiên chưa từng có vụ nào sáng và kéo dài như vậy“, ông Lin khẳng định.

Theo baotintuc

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.