Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
10 lí do vì sao chúng ta nên đọc sách nhiều hơn
Monday, March 6, 2017 12:06
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly80LmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8tVmRDV3l5bFcwYmsvV0wycDRUUUhtV0kvQUFBQUFBQUFoY1EvUmczMnVpYWFqU3M0cERtZDVCMWpfai1kU21OVWdYc3l3Q0xjQi9zNjQwL3Bhc3RlZCUyQmltYWdlJTJCMC5wbmc=
Chúng ta thường nghe nói rằng việc đọc sách có tác động kỳ diệu lên khả năng của não bộ, tâm trạng và cảm xúc của con người. Vậy điều này có thật không?
Sau đây là tập hợp những nghiên cứu thú vị chứng minh rằng: đọc sách thật sự là một hoạt động vô cùng hữu ích. Hãy cùng xem và tìm hiểu lý do vì sao việc lựa chọn một cuốn sách để đọc ngày hôm nay là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.
1 – Giúp giảm căng thẳng.
B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly8xLmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8tQmcxMUJsV243YVEvV0wycDRicTRXREkvQUFBQUFBQUFoY00veUQ3SURWeTFtMzRLTC01RkVVX25JWHZGVC1aR1FzeDJ3Q0xjQi9zNjQwLzE2NTAwNTUtNjUwLTE0NjE5MjYwMjUtc2h1dHRlcnN0b2NrXzU1ODU3MjA4LmpwZw==
Bạn sẽ giành thời gian để làm gì khi đang căng thẳng? Bằng cách nghe nhạc hay đi bộ ư? Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Sussex đảm bảo rằng bạn nên cố gắng thay thế những điều trên bằng việc đọc sách. Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng so với âm nhạc, đi dạo và uống một tách cà phê… thì đọc sách là cách hiệu quả nhất để vượt qua căng thẳng. Khi đọc sách, căng thẳng của bạn sẽ giảm bớt hơn hai phần ba chỉ trong vòng sáu phút.
2.Giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ.
Mladen Mitrinovic / Shutterstock
Đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm stress, đọc sách cũng giúp bạn sẵn sàng cho một đêm dài ngon giấc. Ánh sáng từ màn hình điện thoại và vô tuyến truyền hình gửi tín hiệu tới não bộ rằng đó là thời gian để thức dậy, trong khi đọc một cuốn sách yêu thích dưới ánh sáng dịu nhẹ lại cho hiệu quả ngược lại, não bộ của bạn nhận ra rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi.
3 – Gia tăng chức năng của não bộ.
Một cuộc nghiên cứu khoa học được tiến hành tại đại học Emory đã chứng minh rằng chúng ta thực sự trở nên minh mẫn hơn sau khi đọc sách. Não bộ cho thấy có những thay đổi tích cực đáng kể trong ít nhất một vài ngày sau khi đọc xong một cuốn sách. Các nhà khoa học cho hay, quá trình gia tăng chức năng của não bộ xảy ra là do khả năng kết nối trong não cao hơn, và những thay đổi của hệ thần kinh là có tác dụng tương tự trong việc tăng trí nhớ. 
4 – Có khả năng tự định hướng để vượt qua trầm cảm.
Africa Studio / Shutterstock
Theo một nghiên cứu gần đây, đọc sách là một trong những cách hiệu quả nhất để chống trầm cảm. Bệnh nhân được đưa cho một cuốn sách hướng dẫn tự giúp bản thân về mặt cảm xúc và làm thế nào để vượt qua trầm cảm. Sau một năm, kết quả cho thấy mức độ trầm cảm của những bệnh nhân này thấp hơn so với những người được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa bằng phương pháp cổ điển.
5 – Khích lệ các mục tiêu trong cuộc sống và giúp vượt qua trở ngại.
A. and I. Kruk / Shutterstock
Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho rằng khi đọc càng nhiều thì chúng ta càng dễ nhận thấy bản thân trong các nhân vật chính, và đến lúc nào đó chúng ta sẽ thay đổi và thực hiện các khuôn mẫu hành vi của họ trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là đọc một cuốn sách hay sẽ có tác dụng giúp ta bắt đầu yêu đời hơn, và dễ dàng đạt được mục tiêu của mình theo một cách đơn giản, đó là noi theo một tấm gương tốt được đặt định trong sách.
6 – Giúp cải thiện trí nhớ và khả năng suy nghĩ.
Mladen Mitrinovic / Shutterstock
Mỗi lần đọc sách là một lần bạn luyện tập cho não bộ. Khi bạn gặp một tập hợp các từ mới, bạn tìm ra ý nghĩa của chúng và sau đó ghi lại trong bộ nhớ ngắn hạn của mình. Các thí nghiệm chứng minh rằng đọc sách làm chậm lại quá trình thái hóa của não bộ. Những người kích thích não bộ bằng cách thường xuyên đọc sách có cơ hội tốt hơn trong việc giữ cho tinh thần sáng suốt, đặc biệt là trong những năm về sau.
7 – Giúp phát triển tính sáng tạo.
Vasilyev Alexandr / Shutterstock
Sau khi các giáo viên từ trường Đại học Obafemi Awolowo đề nghị đưa truyện tranh vào chương trình giảng dạy ở bậc tiểu học, họ nhận thấy rằng những hình ảnh màu sắc đi kèm với từ ngữ đơn giản có ảnh hưởng tích cực đến khả năng nghệ thuật và tính sáng tạo của trẻ. Sách cũng có ảnh hưởng đến độc giả lớn tuổi theo cùng một cách.
8 – Đọc sách cho con cái sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với chúng và hình thành sự gắn bó thân thiết. 
Các nhà tâm lý học tin rằng đọc sách cho con cái giúp bạn kết nối với chúng bằng cách hình thành mối liên hệ đăc biệt. Chắc chắn là bạn có thể dành thời gian cho con cái theo những cách khác, nhưng luôn nhớ rằng việc cùng nhau xem truyền hình hay cùng tham gia vào các hoạt động khác thường không có tác dụng tốt như mong đợi.
9 – Đọc sách có ảnh hưởng tích cực đến quá trình cải tạo của tội phạm.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách làm giảm tỷ lệ tái phạm tội lên đến 30% trên tổng số các tù nhân đã hoàn thành xong khóa học xóa mù chữ trong thời gian bị giam giữ.
10 – Đọc sách giúp bạn có vốn từ vựng nhiều hơn và dễ dàng học ngôn ngữ mới.
Khi đọc sách, bạn sẽ có thêm vốn từ vựng mà thực ra thường ngày rất ít khi bạn sử dụng đến. Có thể bạn không nhận ra, một số từ mà bạn không hề để ý khi đọc sách nhưng trong lúc nói chuyện với bạn bè, bạn vô tình chợt nhớ ra và sử dụng nó. Không chỉ giúp bạn giàu vốn từ vựng, đọc sách còn giúp bạn có thêm kiến thức và khả năng viết văn tốt. Đối với ngoại ngữ cũng vậy, mặc dù không biết từ mới đó là gì, nhưng bạn vẫn có thể đoán lờ mờ qua ngữ cảnh của câu văn. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nhưng người thích đọc sách thường có khả năng học hỏi nhanh hơn người bình thường.
Khải Anh
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.