Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao TT Trump yêu cầu điều tra nghi vấn ông Obama ‘nghe lén’?
Monday, March 6, 2017 4:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhà Trắng yêu cầu điều tra cáo buộc ông Obama lạm quyền để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng theo nhận định, ông Trump có thể đang cố làm phân tán sự chú ý vào nghi vấn về quan hệ của ông với Nga.

Theo CNN, ngày 5/3, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra khả năng chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama lạm dụng quyền điều tra hành pháp trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thông tin trên được thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết hôm 5/3.

Đề nghị trên được gửi trực tiếp đến các ủy ban tình báo của Thượng và Hạ viện Mỹ, với nội dung cụ thể đề nghị Quốc hội “vận dụng thẩm quyền giám sát của mình để xác định liệu quyền điều tra của nhánh hành pháp có bị lạm dụng trong năm 2016 hay không”.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Obama nghe lén điện thoại của ông Trump tại tháp Trump ở New York.

Ông Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra khả năng chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama lạm dụng quyền điều tra hành pháp.

Trong một bình luận trên tài khoản Twitter hôm 4/3, Tổng thống Trump viết: “Thật tệ! Tôi vừa phát hiện ông Obama nghe trộm trong tháp Trump trước khi tôi đắc cử Tổng thống”. Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc này.

“Tổng thống Obama thật thấp hèn khi nghe lén điện thoại tôi trong cuộc bầu cử thiêng liêng đó. Đây là một bê bối Nixon/Watergate”, ông Trump viết trong một tweet. “Tôi cá là một luật sư giỏi có thể có vụ án để đời về sự thật rằng Tổng thống Obama đã nghe lén điện thoại tôi hồi tháng 10, ngay trước thềm bầu cử”, ông Trump viết.

“Việc một Tổng thống đương nhiệm nghe lén chiến dịch tranh cử trước khi diễn ra bầu cử có hợp pháp? Tòa án đã từ chối trường hợp này. Thật đáng thất vọng!”, tân Tổng thống đăng dòng trạng trái trên Twitter.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh nội các của ông Trump liên tục phải đối mặt với các rắc rối. Chính quyền Tổng thống Trump đang đứng trước áp lực từ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cuộc điều tra của quốc hội về những cuộc tiếp xúc giữa các cựu cố vấn của ông Trump với người Nga trong thời gian còn tranh cử.

Và một loạt các cố vấn của ông Trump gặp bê bối. Ngày 2/3, Phó Tổng thống Mike Pence vướng bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để trao đổi việc công trong thời gian giữ chức Thống đốc bang Indiana.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn phải từ chức vì nói dối các cuộc tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ. Và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng đang đứng trước áp lực phải từ chức với lý do tương tự.

Phản ứng trước các cáo buộc của chính quyền đương nhiệm, người phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Kevin Lewis khẳng định ông Obama không hề ra lệnh giám sát đối với bất cứ công dân Mỹ nào.

Trách nhiệm của FBI ở đâu?

Tổng thống Trump cho rằng tòa án đã từ chối một lệnh liên quan đến vấn đề nghe lén điện thoại. Ông Trump không nói rõ lệnh đó chính xác là lệnh gì song giới quan sát nhận định lệnh này có liên quan đến FBI.

Theo giới phân tích, lệnh mà tòa án từ chối được Tổng thống Trump đề cập có thể chính là một sự kiện diễn ra vào hè năm 2016. Khi đó FBI tìm kiếm một lệnh từ Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISA), phục vụ cho việc theo dõi bộ máy vận động tranh cử của ông Trump có liên lạc bất thường với các quan chức Nga hay không, nhưng khi đó bị tòa án từ chối.

Tổng thống Trump cho rằng tòa án đã từ chối một lệnh liên quan đến vấn đề nghe lén điện thoại.

Tuy nhiên, theo cựu nghị sĩ người Anh, Louise Mensch, đến tháng 11 FBI đã lần thứ hai yêu cầu lệnh theo dõi từ FISA và thành công.

Khi lệnh theo dõi được chấp thuận nghĩa là FBI đã thành công trong việc thuyết phục quan tòa rằng ban quản lý chiến dịch của ông Trump có liên quan đến thế lực nước ngoài.

Có điều, lệnh theo dõi được chấp thuận trong bối cảnh FBI tiến hành mở cuộc điều tra chứ không phải là mệnh lệnh trực tiếp từ phía Nhà Trắng.

Nhận định của nhiều người theo đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đang cố làm phân tán sự chú ý vào nghi vấn về quan hệ với Nga vốn gây tranh cãi.

Xem thêm >> ‘Tố’ ông Obama nghe lén điện thoại: Cáo buộc ‘mạo hiểm’ của TT Trump

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.