Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Trump tính đưa 1.000 quân tới Kuwait diệt IS
Thursday, March 9, 2017 14:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc triển khai 1.000 lính Mỹ tới Kuwait để tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hãng tin Reuters cho hay, Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai đưa thêm 1.000 binh lính với vai trò dự bị tới Kuwait để hỗ trợ cho các lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq.

Lính Mỹ tại Mosul, Iraq.

Những người ủng hộ quyết định trên cho hay, với lực lượng binh sĩ này, các tướng lĩnh của Washington có thể linh hoạt ứng phó trong những tình huống cần phản ứng nhanh trên thực địa chiến trường.

Giới chức Mỹ khẳng định, việc triển khai quân tới Kuwait là một bước tiến quan trọng trong quá trình thúc đẩy cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu ở khu vực Trung Đông.

Hiện vẫn chưa rõ đề xuất trên có nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hay không. James Mattis là người có quyền đưa ra những phương án triển khai tác chiến khác nhằm tăng cường năng lực cũng như khả năng linh hoạt của quân đội tại khu vực mà không phải điều thêm quân.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Jeff Davis từ chối bình luận về quyết định này của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama thường bị cáo buộc quá chú ý vào những chi tiết, chiến thuật nhỏ lẻ trong cuộc chiến chống IS.

Quyết định về việc thành lập lực lượng ở Kuwait là một phần trong chiến lược chống IS của chính quyền Tổng thống Trump, nhằm hiện thực hóa những cam kết của ông trong khi còn là ứng viên tổng thống đại diện cho phe Cộng hòa tham gia kỳ bầu cử. Hiện tại, ở Iraq và Syria có khoảng 6.000 lính Mỹ được triển khai nhưng phần lớn chỉ đóng vai trò cố vấn cho quân đội sở tại.

Theo nhận định của Reuters, quyết tâm chống IS của ông Trump có thể sẽ đẩy Nhà Trắng vào tình thế khó khăn, buộc họ phải từ bỏ đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và phụ thuộc nhiều hơn vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gồm cả những chiến binh lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ từ trước tới nay vốn coi lực lượng người Kurd YPG là khủng bố.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/3 cho biết, Mỹ đã quyết định “sát cánh” cùng YPG thay vì đồng ý với đề xuất của Ankara rằng Washington nên chống lưng cho các phiến quân Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện.

Cùng ngày, Tướng Hải quân Mỹ Joseph Dunford đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh miền nam Antalya. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, cuộc trao đổi giữa hai bên đã có nhiều bất đồng.

Xem thêm: Thủ tướng TQ lớn tiếng kêu gọi tăng cường đưa quân ra Biển Đông

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.