Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Philippines khởi động lại chiến dịch chống ma túy sau thất bại?
Monday, March 6, 2017 15:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cảnh sát trưởng Philippines tuyên bố mở lại chiến dịch chống ma túy với hy vọng cuộc chiến sẽ “không đổ máu” sau một thời gian tạm dừng.

Phát biểu trước toàn lực lượng cảnh sát quốc gia ngày 6/3 tại Manila, Cảnh sát trưởng Philippines Ronald dela Rosa cho hay cơ quan này đang tiến hành cải tổ và kêu gọi “những ai khát khao cháy bỏng” gia nhập lực lượng mới mang tên Đội thanh trừng ma túy (The Philippine Drugs Enforcement Group).

Người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald dela Rosa (Ảnh: Reuters).

Xem thêm >>> Triều Tiên phóng 4 tên lửa, Hàn Quốc thúc giục Mỹ hoàn thành THAAD

Theo Reuters, hiện cảnh sát Philippines không tiết lộ về kế hoạch triển khai lực lượng mới cũng như cách thức hoạt động của đội này. Song, ông Rosa khẳng định song song với cuộc chiến chống ma túy, lực lượng cảnh sát quốc gia vẫn tiếp tục loại bỏ những thành phần xấu khỏi đội ngũ cảnh sát, đồng thời đưa đất nước Philippines thoát khỏi “đại dịch” ma túy.

Mới đây, bộ Giáo dục Philippines cũng tiến hành kiểm tra ma túy ngẫu nhiên đối với các học sinh trung học để hỗ trợ chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte tái khởi động.

“Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ chiến dịch chống ma túy của Chính phủ, bộ Giáo dục đang đẩy mạnh các biện pháp phù hợp với chương trình giáo dục ma túy quốc gia”, bà Briones nói. Theo nữ Bộ trưởng, các biện pháp này bao gồm xét nghiệm ma túy đối với học sinh trung học, giáo viên tiểu học, trung học và nhân viên ngành giáo dục.

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Duterte đã ra lệnh tạm dừng chiến dịch sau khi phát hiện đội cảnh sát chống ma túy đã bắt cóc và sát hại một doanh nhân Hàn Quốc.

Theo giới phân tích, dường như cuộc chiến chống ma túy đã trở thành một thất bại lớn của Tổng thống Duterte. Bởi ngay từ tháng 10/2016, cuộc chiến chống ma túy đã có dấu hiệu cho thấy sự khủng hoảng khi cảnh sát nước này bắt đầu hạn chế việc giết các nghi phạm và tập trung nguồn lực vào việc bắt giữ những đối tượng có mối liên hệ chặt chẽ với các đường dây buôn bán ma túy.

Số liệu từ Bộ Tư pháp Philippines cho thấy có 715 quan chức đã bị bắt giữ trong giai đoạn 2011-2016 do liên quan đến ma túy, trong đó có nhiều quan chức làm việc trong ngành hành pháp, nhân viên chính phủ. Tuy nhiên có tới 74% trường hợp đã được tha bổng hoặc không bị truy tố.

Theo Tiến sĩ Malcolm Cook, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore chỉ rõ: “Thất bại này đặt ra 2 vấn đề lớn đối với Tổng thống Duterte, người đã hy vọng quá nhiều vào cuộc chiến chống ma túy. Thứ nhất, đó là những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi và quan tâm của truyền thông vào số lượng lớn nạn nhân bị thiệt mạng của cuộc chiến chống ma túy dẫn tới những quan điểm đối lập trong nội bộ chính quyền Philippines. Bên cạnh đó là sự khủng hoảng đường lối”.

Chuyên gia này nói thêm, nếu Tổng thống Duterte không vạch ra đường đi dài hạn thì những tuyên bố vừa qua của giới chức nước này sẽ sớm trở thành “lời nói suông”.

Trong bài phát biểu đầu tháng 3, Tổng thống Duterte khẳng định: “Tôi cần sự giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là quân đội, không phải để kiểm soát xã hội, mà để bảo vệ những công dân khỏi tình trạng vô luật lệ, sự liều lĩnh và ích kỷ”.

Ông Duterte cũng nói thêm rằng cuộc chiến chống ma túy đã đạt được kết quả đáng kể, nhưng nói thêm rằng, cuộc chiến chống ma túy “phức tạp” hơn ông tưởng và đó là lý do tại sao ông cần sự hỗ trợ, chung tay của mọi người.

Hiện Tổng thống Duterte đã gọi một số cảnh sát trở lại với công việc vì ma túy đã tái xuất hiện trên đường và lực lượng hiện tại quá “mỏng”.

Xem thêm >>> Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến chống khủng bố?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.