Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao đích thân Putin tiếp nữ ứng viên Tổng thống Pháp?
Sunday, March 26, 2017 6:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 24/3, ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen đã tới Moscow và được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp.

Chuyến thăm của bà Marine Le Pen tới Moscow không chỉ được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, mà còn nhận được sự chú ý của giới quan sát. Dù trước đó, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) Le Pen đã thông báo lịch trình tới Nga, nhưng ít ai ngờ rằng, bà được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen.

Theo đánh giá của nhà báo Nga Olga Bychkova, người đang làm việc tại đài Echo of Moscow, thủ tục đón tiếp bà Marine Le Pen tại Moscow là “rất ấn tượng”.

“Đầu tiên, bà ấy gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Duma Quốc gia Nga. Sau đó Le Pen tham dự một cuộc triển lãm về nước Pháp tại điện Kremlin và gặp mặt ông Putin. Chương trình gặp gỡ như thế, thông thường Moscow chỉ sắp xếp cho các nguyên thủ quốc gia”, nhà báo Bychkova nói.

Tạp chí Pháp L’Express cũng nhận định, đây là một cuộc gặp gỡ “vô cùng đặc biệt”, khi chính ông Putin đứng ra đón tiếp một chính trị gia lãnh đạo đảng đối lập của Pháp. Theo các nhà phân tích, ông Putin có nhiều lý do để đích thân đón tiếp bà Le Pen.

Thứ nhất, các cuộc khảo sát cho thấy, bà Le Pen gần như chắc chắn vượt qua vòng đầu tiên của kỳ bầu cử Pháp và có cơ hội đắc cử tổng thống. Giới quan sát phân tích, ông Putin đang “tranh thủ” thời điểm này, để tạo dựng trước mối quan hệ tốt đẹp với nhân vật quan trọng như bà Le Pen.

Thứ hai, bà Le Pen là người luôn bày tỏ sự thân thiết với Nga, cũng như sự ủng hộ với cá nhân Tổng thống Putin. Sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014, Mỹ cùng đồng minh EU đã đưa ra quy định cấm đi lại, đóng băng tài sản của nhiều cá nhân, các công ty liên quan tới giới chức Nga. Bà Le Pen là lãnh đạo duy nhất của đảng Mặt trận Quốc gia Pháp ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga, đồng thời kêu gọi nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga.

“Theo quan điểm của tôi, việc cấm những nghị sĩ trao đổi và làm việc cùng nhau là hành vi vi phạm quyền dân chủ”, bà Le Pen tuyên bố trong chuyến thăm Moscow.

Bà Le Pen cũng không ngại công khai bày tỏ thiện chí đối với ông Putin. Bà không giấu giếm sự ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo Nga khi tuyên bố: “Ông ấy có mắc lỗi, nhưng thử hỏi xem, có ai không mắc lỗi? Tình hình ở Nga cũng chẳng dễ dàng gì”.

Về phần mình, bà Marine Le Pen thực hiện chuyến thăm tới Moscow thời điểm này cũng có những ý đồ riêng.

Các tờ báo NBC News, Reuters và Daily Beast cho hay, vào năm 2014, đảng Mặt trận Quốc gia Pháp không thể đảm bảo các khoản vay từ các ngân hàng Pháp, nên bà Le Pen đã nhờ sự trợ giúp của Nga và nhận được số tiền 90 triệu euro.

Các học giả phương Tây nhận định, chuyến thăm lần này của bà Le Pen cũng có mục đích tương tự. Bà Le Pen hiện cũng đang tìm thêm các nguồn tài trợ mới cho chiến dịch tranh cử năm nay. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin đã lập tức bác bỏ những suy đoán này.

Trong khi đó, nhà báo Bychkova lại đưa ra một quan điểm khác: “Dù bà Le Pen có hy vọng nhận được khoản tiền cho chiến dịch hay không, điều đó không thành vấn đề. Bà ấy tới Nga vì sự ủng hộ của ông Putin. Bà Le Pen đã sẵn nhận được điều đó”,

Trong thực tế, cuộc gặp gỡ của Tổng thống Putin có nhiều ý nghĩa hơn là một khoản tiền. Đây chính là thời ông “đặt cược” vào người được kỳ vọng sẽ trở thành tổng thống của quốc gia là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, Pháp còn là thành viên sáng lập EU và một trong những trụ cột của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chiến thắng của bà Le Pen trong kỳ bầu cử cũng chính là thắng lợi của ông Putin, bởi chắc hẳn ông sẽ giành được nhiều sự cổ vũ từ phía người đồng minh Pháp về sau này, nếu bà Le Pen lên cầm quyền.

Xem thêm: Điều kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời khi trục vớt phà Sewol

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.