Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
“TQ có thể tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á”
Wednesday, April 8, 2015 22:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

“Chúng ta có đủ khả năng về hỏa lực cần thiết. Tàu ngầm lớp Ohio là một trong những vũ khí mạnh, có thể mang – phóng 616 tên lửa tấn công hải đối đất mỗi chiếc”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) phiên bản tiếng Trung vừa trích dẫn tờ Đa Chiều, một tờ báo của cộng đồng người Hoa ở Mỹ nói về nhận định của một chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng các căn cứ quân sự của quân lực Hoa Kỳ ở Đông Nam Á cũng như các hạm đội tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương có thể sẽ bị Trung Quốc tấn công dữ dội bằng các tên lửa hạng nặng.

Báo cáo của VOA được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang có chiều hướng tiếp tục tiềm ẩn gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines … ở Biển Đông cũng như xung đột lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo ở Biển Hoa Đông.

Hơn nữa, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng cũng đang tấp nập hơn thường thấy trong nhiều năm gần đây khi Washington thực hiện chiến lược xoay trục sang khu vực.

 “TQ có thể tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á” - Ảnh 1

Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Để ngăn chặn quân đội Mỹ can thiệp bằng các hành động quân sự trong tương tại ở Đông Á và Đông Nam Á, Trung Quốc mong muốn xây dựng được khả năng phát động tấn công chống lại Mỹ trong các cuộc xung đột tiềm tàng.

Cũng qua đó, Trung Quốc muốn làm lu mờ tất cả các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Hoa Đông của các nước láng giềng lân cận. Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh, đặc biệt là xây dựng khả năng chống can dự, chống xâm nhập khu vực từ đối thủ bên ngoài.

Phát biểu tại Ủy ban đánh gia an ninh – kinh tế quan hệ Mỹ – Trung hôm 1 tháng 4 vừa qua, nhiều chuyên gia quân sự đã nhận định rằng Trung Quốc đã cải thiện được số lượng và chất lược các tên lửa đạn đạo tấn công, có thể đe dọa các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á.

Xung đột khó tránh?

Toshi Yoshihara, Người đứng đầu cơ quan Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc có thể phát động tấn công tên lửa của PLA để chế áp và tiêu diệt các căn cứ quân sự ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á trong trường hợp có mâu thuẫn không thể đàm phán với Trung Quốc.

Ông Toshi Yoshihara nói thêm rằng: “Thời gian không phụ thuộc vào phía Trung Quốc, có những cánh cửa cơ hội đang khép lại, Trung Quốc có thể hành động khi đang ở đỉnh cao uy lực và trong lúc đối phương của Bắc Kinh không mạnh”.

Phát biểu tại một diễn đàn mang tên WEST 2014 do Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ – giám độc các chiến dịch thông tin – tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ – Đại úy James Fanell cho rằng:

“Chúng tôi kết luận rằng PLA đã có nhiệm vụ mới nằm lòng đó là xây dựng khả năng phát động chiến tranh chớp nhoáng nhằm tiêu diệt các lực lượng quân sự của Nhật Bản trên Biển Hoa Đông nhằm khống chế, chiếm quyền kiểm soát quần đảo Senkaku hoặc đảo Ryukyu ở phía Nam Nhật Bản”.

Gates – một chuyên gia khác tại Trung tâm nghiên cứu New American Security Elbridge Colby cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không có lợi ích gì nếu để xảy ra xung đột hay leo thang vũ trang ở khu vực.

Học giả Gates nói rằng: “Tuy nhiên, việc quân đội Mỹ hiện diện ở khu vực ngày càng nhiều, cụ thể là để phục vụ chiến lược xoay trục sang châu Á của Washington đã không thích hợp cho việc ngăn chặn xung đột quân sự với một đối thủ như Trung Quốc”.

“Cả một thế hệ sau khi Liên Xô sụp đổ sau đó là sự can dự, chinh chiến của Hoa Kỳ tại các quốc gia ở Trung Đông, khủng bố, phiến quân cực đoan đã làm cho giới tinh hoa quân sự, chính trị của Hoa Kỳ quên đi rất nhiều với việc làm thế nào để đối mặt với một đối thủ có năng lực mạnh, có thể xung đột với sự thống trị của Hoa Kỳ trên chiến trường và…Trung Quốc là một trong những thách thức như vậy”.

Tuy nhiên, cũng có một diễn giả cao cấp tại Trường quan hệ quốc tế và công chúng thuộc Đại học Pittsburgh có tên Dennis Gormley nói rằng sức mạnh hỏa lực của quân đội Hoa Kỳ cũng không nên bị xem thường.

Ông nhấn mạnh “Chúng ta có đủ khả năng về hỏa lực cần thiết. Tàu ngầm lớp Ohio là một trong những vũ khí mạnh, có thể mang – phóng 616 tên lửa tấn công hải đối đất mỗi chiếc”.

“Chúng ta thường xuyên có hai chiếc trực chiến, tổng cộng số tên lửa có thể tấn công là 1200 quả, chỉ riêng hai tàu đó thôi. Hai tàu cùng loại này có thể được huy động từ các căn cứ khác để nâng cao gấp đôi khả năng tấn công từ tàu ngầm”.

Một chuyên gia khác nói rằng các nhân tố quan trọng nhất để đảmbảo chiến thắng nhanh chóng là khả năng thống nhất chỉ huy, hiệp đồng tác chiến cũng như đảm bảo các hệ thống kiểm soát hỏa lực và tình báo. Trung Quốc yếu hơn Hải quân Mỹ về mọi khả năng đó.

Để có thể tránh được hiện tượng phán đoán và tính toán nhầm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cả hai nước này được cho là đang cố gắng thúc đẩy hợp tác thông qua các cuộc tập trận chung.

Một mặt, Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh phát triển quân sự không vì mục đích phi hòa bình nhưng có lẽ điều này khó có thể thuyết phục được các quốc gia khác, đặc biệt là những nước láng giềng của Bắc Kinh. Mặc khác, Trung Quốc cũng đã công khai cảnh báo Mỹ rằng đừng có can thiệp vào các tranh chấp ở Đông Nam Á và Đông Á.

Bình Nguyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.