Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tín dụng đen ngang nhiên thách thức dư luận
Monday, March 14, 2016 15:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mặc dù ngân hàng triển khai cho vay tín chấp, cho vay tiêu dùng nhưng thực tế thì tín dụng đen vẫn “thắng thế” trong phân khúc này.

Ngân hàng cho vay tín chấp… khó lắm

Nếu như trước đây, việc cho vay tín chấp, cho vay tiêu dùng chỉ tồn tại dưới dạng “chui” và không được Nhà nước công nhận, việc cho vay này được thực hiện bởi một số cá nhân hoặc tổ chức phi ngân hàng và quảng cáo thông qua phương thức truyền miệng thì hiện nay, hình thức cho vay này đã được công nhận và nhiều ngân hàng thương mại triển khai.

  Tín dụng đen ngang nhiên thách thức dư luận - Ảnh 1

Cho vay trả góp xuất hiệ tràn lang trên các con hẻm của Sài Gòn.

Chỉ với từ khóa “ngân hàng cho vay tín chấp” hoặc “cho vay tín chấp” thì ngay lập tức trên công cụ tìm kiếm Google hiện ra hàng trăm ngàn kết quả liên quan đến các chương trình cho vay tín chấp tại ngân hàng, các công ty tài chính.

Tuy nhiên, được công nhận và nhiều ngân hàng triển khai là một chuyện và trên thực tế, việc thực hiện cho vay tín chấp tại các ngân hàng lại là một chuyện khác. Khách hàng tiềm năng vẫn khó tiếp cận được nguồn vay khi vướng phải những khâu thủ tục giấy tờ pháp lý mà ngân hàng đòi hỏi. Và, nhân viên tín dụng tại các ngân hàng cũng tư vấn cho khách đến các ngân hàng khác có cho vay tín chấp hoặc tư vấn đến vay tại những nơi cho vay “có quen biết”. Nhiều trường hợp khách hàng vì tin tưởng “chỗ có quen biết” mà nhân viên ngân hàng dắt đến đã dẫn đến hệ lụy rất lớn về sau.

Bác N., gần 70 tuổi sống tại TP.HCM do vay vốn một ngân hàng O. số tiền 100 triệu đến hạn trả nhưng không thanh toán được. Để “chữa cháy” tạm thời, vì không còn ngân hàng nào đồng ý cho bác N. vay theo dạng tín chấp, nhân viên ngân hàng O. “môi giới” bác N. gặp một người phụ nữ cho vay dưới dạng giấy ủy quyền. Tin tưởng nhân viên ngân hàng mà sau đó bác N. bị lừa mất nhà.

Đó là trường hợp bác N. có tài sản để thế chấp, một số trường hợp làm công việc tự do nên mỗi khi có nhu cầu vay vốn thì không thể chứng minh được thu nhập cho ngân hàng, anh Đình (làm nhiếp ảnh gia tự do tại quận 1) chia sẻ: “Tôi làm nhiếp ảnh tự do, thu nhập một tháng cũng hơn 15-20 triệu thế nhưng, vì là tự do nên không có đơn vị nào chứng nhận mức thu nhập ấy. Mỗi khi muốn vay tiền ngân hàng lại bị vướng nhiều thứ nên cũng không muốn vay tín chấp tại ngân hàng”.

  Tín dụng đen ngang nhiên thách thức dư luận - Ảnh 2

Các quảng cáo xuất hiện như nấm mọc sau mưa trong thời gian gần đây.

“Cho vay tín chấp dễ phát sinh rủi ro dẫn đến nợ xấu. Mặc dù dành tỷ trọng lớn cho dịch vụ này nhưng điều kiện cho vay được siết chặt lại” – một Giám đốc ngân hàng tại TP.HCM nói.

Tín dụng đen tung ưu đãi hấp dẫn

Dù bị ngân hàng “cạnh tranh” trong lĩnh vực cho vay tín chấp, cho vay tiêu dùng thế nhưng, những tổ chức tín dụng đen vẫn tỏ ra không hề quan ngại và liên tục tung ra nhiều ưu đãi “hấp dẫn” hướng đến những đối tượng vay tiềm năng.

Những trang web cho vay được lập nên và hoạt động công khai rầm rộ như “nấm mọc sau mưa”, những tờ rơi in trắng đen hoặc in màu được dán khắp các con đường lớn nhỏ của Sài Gòn như một lời “thách thức” hùng hồn của các tổ chức tín dụng đen gửi đến các cơ quan chức năng cũng như gửi đến những “đối thủ” ngân hàng của mình.

  Tín dụng đen ngang nhiên thách thức dư luận - Ảnh 3

Chỉ gần gõ một từ khóa về cho vay tiêu dùng đã có hàng ngàn kết quả.

Và dù không được pháp luật công nhận và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nhưng dường như loại hình tín dụng đen vẫn giữ một vị thế vững chắc trong lòng khách hàng. Nhiều người dân khi có nhu cầu vay vốn nhanh hoặc e ngại những thủ tục rắc rối của ngân hàng vẫn lựa chọn giải pháp vay tín dụng đen.

Chị Minh Anh, một tiểu thương chợ An Đông cho biết: “Tôi không vay tín chấp hay vay tiêu dùng tại ngân hàng vì thủ tục khá rườm rà và lâu. Mỗi khi cần vốn để đầu tư tôi thường vay bên ngoài cho nhanh mặc dù lãi suất hơi cao so với ngân hàng nhưng được cái không rắc rối và tốn thời gian”.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa tin, đại diện Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chia sẻ: “Việc cho vay tiêu dùng tín chấp phụ thuộc vào chính sách và khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng. Vì là cho vay tín chấp tức vay không có tài sản đảm bảo nên ngân hàng chủ yếu xét cho vay dựa trên sự uy tín của khách hàng, đồng thời sẽ chịu mức rủi ro khá cao trong việc thu hồi vốn do đó các ngân hàng có sự phân khúc và lựa chọn kỹ khi cho vay tín chấp. Hiện tại, ABBank đang có các sản phẩm cho vay không có tài sản đảm bảo, áp dụng riêng cho các đối tượng có uy tín tốt (chưa từng phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn), có nguồn thu nhập ổn định.

Đình Đình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.