Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: VN không phản đối Nga quay trở lại Cam Ranh
Tuesday, May 17, 2016 1:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Việt Nam không phản đối sự hợp tác với Nga trong vấn đề cảng Cam Ranh, nhưng hợp tác này không nên chống lại nước thứ ba.

Việt Nam không phản đối sự quay trở lại của Nga ở cảng Cam Ranh, nhưng hợp tác này không nên chống lại nước thứ ba, Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti ngày 17/5 tại Moscow.

“Chính sách của Việt Nam là không tham gia liên minh quân sự hoặc liên minh với một quốc gia này nhằm chống lại quốc gia khác. Trong bối cảnh hiện nay, cảng Cam Ranh đang được sử dụng cho hợp tác quốc tế đa phương nhằm cung cấp dịch vụ vận tải biển, sửa chữa tàu và công nghệ quân sự để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực là một hướng phù hợp”, Đại sứ Việt Nam nhắc lại chính sách nhất quán của chính phủ Việt Nam khi được hỏi về triển vọng Hải quân Nga quay trở lại Cam Ranh.

  Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: VN không phản đối Nga quay trở lại Cam Ranh - Ảnh 1

Cảng Cam Ranh.

Theo Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, mặc dù hiện nay ở Biển Đông vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết, nhưng phần lớn các nước ASEAN có quan điểm chung rằng các tranh chấp nên được giải quyết trên cơ sở các nguyên tắc quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Biển pháp luật (UNLOS), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), tránh các mối đe dọa và sử dụng vũ lực, trong khi đó đa dạng hóa các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng khẳng định chủ trương Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

“Hiện nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực công nghệ quân sự đang phát triển tích cực. Ngoài ra, Việt Nam đã cử nhiều sinh viên tới học tập tại các cơ sở giáo dục quân sự của Liên bang Nga”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh rằng: “Việt Nam luôn coi nhân dân Nga như những người thân yêu của mình, coi nước Nga là một đối tác truyền thống. Một mối quan hệ tin cậy với Nga là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát triển hợp tác với Nga trong mọi lĩnh vực, kể cả lĩnh vực quốc phòng để đáp ứng với lợi ích của hai quốc gia, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nói.

Trước đó, Phó Bí thư Hội đồng An ninh Nga Yevgeny Lukyanov nói với RIA Novosti rằng Nga và Việt Nam dự định phát triển quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, gồm các lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong thương mại, sản xuất dầu, cũng như tìm kiếm cơ hội cho các dự án công nghệ cao liên doanh mới.

Cuộc phỏng vấn được tiến hành trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 16-25/5.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Moscow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi đã chọn Nga để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên, điều này chứng minh rằng ban lãnh đạo Việt Nam hoàn toàn tin cậy vào các bạn Nga, chúng tôi mong muốn phát triển các mối quan hệ hợp tác toàn diện”.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.