Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Liên Hợp Quốc sắp có Tổng thư ký mới
Friday, July 22, 2016 0:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang giành được tín nhiệm cao và có khả năng trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Ông Antonio Guterres, người từng đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, đang là người có khả năng cao nhất trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo sau một cuộc bỏ phiếu kín hôm 21/7 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, CNN dẫn nguồn tin cho biết.

  Liên Hợp Quốc sắp có Tổng thư ký mới - Ảnh 1

Ông Antonio Guterres, người có nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo. (Ảnh: Getty Images)

Kết quả bỏ phiếu cho biết ông Antonio Guterres nhận được nhiều tín nhiệm nhất với 12 phiếu ủng hộ trong tổng số 15 phiếu từ các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an, một nguồn tin khác cho hay.

Người nhận được số phiếu cao thứ hai sau ông Guterres là cựu Tổng thống Slovenia, ông Danilo Turk, với 11 phiếu ủng hộ. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra trong phòng họp của Hội đồng nhưng kết quả chưa được chính thức công bố. Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên sau 10 năm, dự kiến cuộc bỏ phiếu tiếp theo diễn ra vào tuần tới.

Một chuyên gia nhận định rằng ông Guterres “rất khó đánh bại” nhưng cũng nói thêm rằng cuộc đua chưa kết thúc và có thể sẽ xảy ra những thay đổi bất ngờ. Nhiều khả năng cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra trong vài tháng nữa.

“Đó là một ngày trọng đại với Liên Hợp Quốc. Chúng ta cần một tổng thư ký đủ sức, đủ tầm có thể lãnh đạo Liên Hợp Quốc trong những năm tiếp theo”, Matthew Rycroft, Đại sứ Anh nói trước đợt bỏ phiếu đầu tiên.

Các nhà ngoại giao đang tiến hành một chiến dịch vận động bầu cử nhằm chọn ra nữ tổng thư ký đầu tiên, nhưng kết quả ban đầu có vẻ không khả quan khi bà Irina Bokova – Tổng giám đốc UNESCO chỉ về thứ 3 trong danh sách.

Trong đợt bỏ phiếu này, 15 đại sứ của các nước Hội đồng Bảo an bỏ phiếu cho 12 ứng viên với 3 mức độ là “ủng hộ”, “không ủng hộ” và “không có ý kiến”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power nói với phóng viên trước cuộc gặp cho biết Mỹ hi vọng người kế nhiệm ông Ban Ki-moon sẽ là người có kỹ năng lãnh đạo và quản lý tốt và cam kết sẽ công bằng và trách nhiệm trong công việc.

Ông Ban Ki-moon nhậm chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào ngày 1/1/2007, ông sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016 sau 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.