Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tướng Mỹ cảnh báo lập ‘vùng cấm bay’ sẽ là tuyên chiến với Nga
Sunday, October 2, 2016 2:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tranh luận về vùng cấm bay ở Syria đã một lần nữa gây ra sự chia rẽ giữa các quan chức ngoại giao và quân đội.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thượng viện về các vấn đề quân sự hồi tuần trước, tướng Joseph Dunford đã cảnh báo những hậu quả về chính sách mới của Washington sau sự sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Nga ở Syria.

Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford.

Ông nói rằng thế giới sẽ đứng trước miệng vực một cuộc chiến tranh quốc tế lớn mà người Mỹ không đủ tiềm lực đối phó.

Trước đó cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đề xuất lập vùng cấm bay ở Syria để đáp ứng với những cáo buộc Nga và Syria đang tăng cường các cuộc không kích chống lại quân nổi dậy ở Đông Aleppo sau lệnh ngừng bắn vừa sụp đổ.

Trong lập luận tranh cử của mình từ hồi tháng 10 năm ngoái, bà Hillary Clinton bày tỏ ủng hộ một khu vực cấm bay để mở ra các hành lang nhân đạo, ngăn chặn bạo lực và giảm thiểu người tị nạn.

Theo Sputnik, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford đã lên tiếng cảnh báo Quốc hội rằng, việc áp dụng các vùng cấm bay – trọng tâm trong chiến lược chính sách đối ngoại của bà Hillary, sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới III.

“Việc kiểm soát tất cả các vùng trời Syria sẽ là sự công khai chiến tranh chống lại Syria và Nga. Đó là một quyết định mà chắc chắn tôi sẽ không làm”, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên thừa nhận rằng chính sách này là quá cứng rắn.

Trước đó, 50 nhà ngoại giao Mỹ đã cùng ký vào bản ghi nhớ hồi tháng Sáu, yêu cầu chính quyền Obama sử dụng lựa chọn quân sự chống lại ông Assad, trong đó bao gồm việc thực hiện một vùng cấm bay nếu Mỹ từ chối tấn công trực tiếp vào chế độ Syria.

Tranh luận về vùng cấm bay đã một lần nữa gây ra sự chia rẽ giữa các quan chức ngoại giao và quân đội.

Về phía ngược lại, hôm 1/10, Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về những hành động công khai tấn công vào chính quyền Assad.

Moscow nói rằng nếu mọi thứ còn tiếp diễn, nó sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực ở toàn Trung Đông.

Tờ Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, “Nếu Mỹ công khai một động thái mang tính xâm lược trực tiếp chống lại Damascus và quân đội Syria, hậu quả mà nó gây ra sẽ là khủng khiếp”.

Mỹ đã mạo hiểm tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Syria để cố gắng hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một khoảng trống quyền lực như vậy sẽ chỉ lấp đầy bởi “những kẻ khủng bố của tất cả các loại”, bà nói thêm.

Trước đó một tuần, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington đã suy nghĩ rất nhiều về việc gia tăng can thiệp quân sự vào Syria và các hành động vũ lực chống lại quân chính phủ Syria.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.