Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc trong vòng 8-10 tháng tới
Friday, November 4, 2016 17:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai ở Hàn Quốc trong vòng từ 8 đến 10 tháng, một quan chức Mỹ cho biết.

Trong một cuộc hội thảo ở thủ đô Seoul vào ngày 4/11, ông Vincent K. Brooks, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. (Ảnh: Reuters)

Ông Brooks cho rằng việc triển khai THAAD tới bán đảo Triều Tiên là một động thái “răn đe” với những “hành động khiêu khích của Triều Tiên”. Ông cũng cho biết khẩu đội lần này sẽ có quy mô lớn hơn khẩu đội đã được triển khai ở Guam.

Hiện tại, chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đang bàn thảo về việc triển khai hệ thống vũ khí chiến lược này, theo Yonhap.

Hồi tháng 9, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã bay lượn ở không phận Hàn Quốc nhằm thể hiện sự quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ đồng minh ở khu vực trước vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên.

Washington và Seoul đã đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ THAAD ở Hàn Quốc từ hồi tháng 7 năm nay. Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ trước quyết định trên bởi Bắc Kinh lo rằng hệ thống radar mạnh mẽ của THAAD có thể quét sang cả lãnh thổ của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã thúc giục Hàn Quốc và Mỹ “ngay lập tức ngừng lại” quá trình triển khai THAAD và khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng đưa ra “những bước đi cần thiết để đảm bảo lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

“Mỹ triển khai THAAD tới bán đảo Triều Tiên gây phương hại nghiêm trọng tới cân bằng chiến lược ở khu vực và tổn thương sâu sắc tới lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực có liên quan, bao gồm Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo định kỳ.

Hồi tháng 10, bên lề Hội nghị Quốc phòng Hương Sơn ở Trung Quốc, Thiếu tướng Cai Jun, Phó Chủ nhiệm Cục tác chiến Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc khẳng định THAAD không có lợi cho hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên.

“Trung Quốc hoàn toàn phản đối kế hoạch THAAD và mạnh mẽ thúc giục Mỹ và Hàn Quốc thay đổi ý định. Điều đó có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ khí mới”, Thiếu tướng Cai Jun nói.

Cũng tại khuôn khổ hội nghị trên, Trung tướng Viktor Poznikhir, Phó Tổng cục trưởng thứ nhất Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ gây ảnh hưởng tiêu cực tới ổn định chiến lược toàn cầu.

Theo ông, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tới châu Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nhằm hạn chế sức mạnh chiến lược hạt nhân của Nga và Trung Quốc, đồng thời củng cố quyền lực của Washington ở những khu vực này.

Ông nói rằng Nga nghi ngờ về tuyên bố của Mỹ khi khẳng định rằng THAAD là cần thiết để chống lại tên lửa từ Triều Tiên.

Căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay khi Bình Nhưỡng tiến hành hai đợt thử hạt nhân và nhiều đợt bắn thử tên lửa đạn đạo. Phía Hàn Quốc nói rằng Seoul sẽ lên kế hoạch vận hành THAAD vào cuối năm 2017.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.