Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tóm lược lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump
Friday, January 20, 2017 10:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ sau lễ nhậm chức long trọng giữa những tiếng hô vang của người ủng hộ.

Theo tin Telegraph, vào sáng 20/1 (tức 23h30 phút đêm 20/1 giờ Việt Nam), lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bắt đầu tại điện Capitol ở thủ đô Washington D.C.

Tới tham dự lễ tuyên thệ có khoảng 800.000 người.

Ngay sau khi ông Trump bước ra lễ đài, Chủ tịch ủy ban nhậm chức, ông Roy Blunt đã chính thức tuyên bố bắt đầu lễ nhậm chức.

“Hàng triệu người trên thế giới sẽ dõi theo và lắng nghe sự kiện này”, ông Blunt nói.

Trong lời phát biểu chào mừng, ông Blunt cũng nhắc đến câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống John F. Kennedy, “đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Phu nhân Tổng thống đắc cử Donald Trump, bà Melania, cùng với các thành viên khác trong gia đình và phu nhân Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, bà Karen, cùng bước ra lễ đài sau lời giới thiệu trước khi buổi lễ nhậm chức bắt đầu.

Đi cùng Tổng thống đắc cử Trump ra lễ đài là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Hai người bước ra trong khi biển người bên dưới hô vang: “Trump! Trump! Trump!”.

Ông Trump dừng lại trên đỉnh cầu thang, giơ nắm đấm, ngón tay cái và cười. Ông bước xuống bậc thang và bắt tay với ông Obama và Biden, sau đó đi sang phía gia đình mình. Ông nói từ “cảm ơn” rất nhiều lần.

Ông Trump được thẩm phán John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ hướng dẫn tiến hành nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Trên khán đài, ông Trump tay trái đặt lên hai cuốn Kinh thánh, một cuốn từng được Tổng thống Abraham Lincoln sử dụng và cuốn còn lại do mẹ ông tặng khi ông học xong giáo lý vào năm 1955, tay phải giơ lên đọc lời tuyên thệ theo sự hướng dẫn của thẩm phán John Roberts.

“Tôi, Donald John Trump, trịnh trọng tuyên thệ hoàn thành đầy đủ các chức trách của Tổng thống Hoa Kỳ, và bằng tất cả khả năng của mình gìn giữ, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ”, ông Trump phát biểu.

Đây là câu mà tất cả các Tổng thống Mỹ đã đọc khi tuyên thệ, từ thời George Washington vào năm 1789.

“Chúng ta, những công dân Mỹ, giờ đây đã cùng tham dự vào một nỗ lực toàn quốc to lớn để gây dựng lại đất nước và thực hiện lời hứa của nó với nhân dân. Chúng ta sẽ cùng nhau quyết định vận mệnh của nước Mỹ và của toàn thế giới trong suốt nhiều, nhiều năm nữa,” tân Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong bài diễn văn nhậm chức.

Vợ ông, bà Melania Trump, là người cầm hai cuốn Kinh thánh trong lúc chồng bà thực hiện nghi thức thiêng liêng này.

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, đồng thời là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng có mặt tại điện Capitol để chào đón lễ nhậm chức. Đi cùng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton.

Các cựu tổng thống Mỹ: George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng các phu nhân của họ đều có mặt tại lễ nhậm chức.

Trước khi di chuyển đến Điện Capitol, theo đúng truyền thống của các tổng thống trước, ông Trump cùng vợ đã đi lễ ở nhà thờ, đến Nhà Trắng uống trà cùng Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.