Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tướng Mỹ cảnh báo IS nhắm mục tiêu tấn công châu Á-TBD
Thursday, January 19, 2017 19:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chỉ huy quân sự hàng đầu Mỹ cảnh báo hôm thứ Năm (19/1) rằng, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang có nguy cơ bị IS tấn công bằng máy bay.

Theo Daily Mail, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cảnh báo tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có khả năng sắp tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương phát biểu tại hội nghị tổ chức tại Ấn Độ.

Tướng Harris chỉ rõ, các tay súng cực đoan từng hoạt động ở khu vực Trung Đông cùng những phần tử cực đoan ở Bangladesh, Indonesia và nhiều khu vực khác có thể quay trở về khu vực này và thực hiện tấn công khủng bố.

“Đây không phải là vấn đề mang tính giả thuyết. Trong năm qua, IS đã tỏ rõ mưu đồ tấn công khủng bố ở nhiều khu vực như Bangladesh, Indonesia, Philippines, Malaysia và Mỹ”, Đô đốc Harris phát biểu tại cuộc địa chính trị tổ chức tại New Delhi với sự tham gia của chính phủ từ 65 quốc gia.

Xem thêm >>> Trước ngày nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump lại bị kiện

Xem thêm >>> Australia: Chấn động hàng nghìn email quan chức bị tấn công

Hồi tháng 10/2016, viện nghiên cứu ở Jakarta cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự rằng mối đe dọa tấn công khủng bố lớn nhất là từ khu vực phía nam Philippines, nơi tập trung nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trong năm 2016, khu vực Đông Nam Á đã phải chứng kiến vụ tấn công đầu tiên của IS vào tháng 1. Đó là vụ tấn công khủng bố đánh bom tự sát tại Jakarta khiến 4 dân thường và 4 tay súng thiệt mạng. Hay tháng 7/2016, tại một nhà hàng tại Bangladesh, các tay súng IS còn sát hại 20 con tin. Những tay súng cực đoan còn lập kế hoạch phóng rocket từ đảo Batam (Indonesia) nhằm vào Singapore.

Theo tư lệnh Mỹ, trong các quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì Ấn Độ là quốc gia đã ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố ở nước nhà. Nhưng công bố mới đây từ cảnh sát Ấn Độ, khoảng 60 người nước này đã gia nhập IS kể từ năm 2014.

Cũng trong hội nghị lần này, Tướng Harris cũng nhấn mạnh: “Mỹ hiện sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông”. Tư lệnh Bộ chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á cần đoàn kết, hợp tác để duy trì hòa bình trong khu vực.

“Mỹ sẽ không cho phép một khu vực chung lại bị một bên đơn phương chiếm hữu cho dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trái phép trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông”, Tướng Harris khẳng định.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở châu Á trong những năm gần đây. Trung Quốc đã phi lý đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.