Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
35 từ mà ông Trump phải nói chính xác trong lễ nhậm chức
Thursday, January 19, 2017 17:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo tờ USAToday, lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra tại cánh tây Điện Capitol ở thủ đô Washington. Vào khoảng giữa trưa ngày 20/1 (theo giờ địa phương), theo nghi thức truyền thống, tổng thống đắc cử Mỹ sẽ giơ tay phải và đọc dõng dạc tuyên thệ dưới sự chứng kiến của cử tri Mỹ, đánh dấu ngày ông chính thức nhận nhiệm sở.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tuyên thệ vào ngày 20/1 (theo giờ Mỹ).

Cụ thể, hiến pháp Mỹ đã quy định về việc tuyên thệ của tổng thống đắc cử tại Điều 2, Mục 1, nói rằng “trước khi bước vào văn phòng”, tổng thống đắc cử phải khẳng định cam kết gồm 35 từ dưới đây:

“Tôi trang trọng khẳng định tôi sẽ điều hành văn phòng tổng thống Mỹ một cách trung thực, đồng thời sẽ làm hết khả năng để bảo vệ, gìn giữ Hiến pháp của nước Mỹ”.

Cùng với lời tuyên thệ của ông Trump, người dân Mỹ sẽ được lắng nghe những lời cam kết của Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence. Hiến pháp Mỹ không yêu cầu phó tổng thống phải đọc chính xác một lời tuyên thệ cụ thể nào mà chỉ cần họ cam kết gìn giữ hiến pháp. Tuy nhiên, từ năm 1884, một đoạn tuyên thệ dành cho phó tổng thống cũng được sử dụng cho nhiều lần sau này:

“Tôi trang trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ, bất chấp tất cả kẻ thù cả bên trong và ngoài nước, rằng tôi sẽ luôn mang đức tin và lòng trung thành, sẽ tự nguyện gánh vác nghĩa vụ mà không có bất kỳ sự né tránh hay thoái thác nào; và tôi sẽ trung thực thi hành những nhiệm vụ tại văn phòng mà tôi sẽ làm việc. Mong Chúa giúp con”.

Dù không bắt buộc nhưng lễ tuyên thệ sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh án Tối cao Pháp viện Mỹ, ông John G.Roberts.

Sau khi tuyên thệ, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức. Nhóm giúp việc của ông Trump cho hay, tự tổng thống đắc cử đã chuẩn bị bài diễn văn này. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cũng đăng một bức ảnh với chú thích ông đang viết bản thảo cho bài diễn văn.

Theo ước tính, lễ nhậm chức của ông Trump sẽ có xấp xỉ 1 triệu người tham dự với chi phí tổ chức khoảng 200 triệu USD. Phần lớn số tiền trên dành cho công tác đảm bảo an ninh, giao thông và những dịch vụ khẩn cấp. Năm 2009, lễ nhậm chức của ông Barack Obama tiêu tốn khoảng 124 triệu USD và vị tổng thống thứ 44 đã phải tuyên thệ tới 3 lần trong năm này vì Chánh án Tối cao Roberts đã đọc nhầm thứ tự tuyên thệ. Họ đã phải sửa lại lời tuyên thệ trong buổi lễ ở Nhà Trắng và tiếp tục tuyên thệ một lần nữa ở Điện Capitol để đảm bảo sự minh bạch.

Xem thêm: Nga sẽ tặng ‘món quà lý tưởng’ cho ông Trump ngày nhậm chức?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.