Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Triều Tiên sẽ ‘kích hoạt’ tên lửa vào ngày nhậm chức của ông Trump?
Thursday, January 19, 2017 20:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và có khả năng sự kiện sẽ diễn ra cùng ngày ông Donald Trump nhậm chức.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 19/1 cho biết, họ phát hiện dấu hiệu cho thấy các bộ phận tên lửa, được cho là phần nửa dưới của ICBM đang được vận chuyển đến nơi lắp ráp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể phóng thử nghiệm tên lửa. Theo đó, Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ phóng trùng với thời điểm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra tại Washington ngày 20/1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Nguồn: KCNA – Rodong Sinmun).

“Bộ phận tên lửa đó khác với tên lửa Musudan (tên lửa mà Triều Tiên từng phóng năm ngoái) về chiều dài và hình dạng. Có thể họ đang vận chuyển đến nơi nào đó lắp ráp”, Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên cho hay.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc Roh Jae-cheon cho hay, tuy báo cáo tình báo trên chưa được xác nhận, song quân đội Hàn Quốc sẽ tăng cường giám sát các động thái của Triều Tiên.

Xem thêm >>> Trước ngày nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump lại bị kiện

Tờ Telegraph (Anh) thông tin thêm, ICBM của Triều Tiên có thể được cấu thành từ hai bộ phận dài 15m và ngắn hơn so với tên lửa KN-08, KN-14. Tuy nhiên, Joshua Pollack, biên tập viên của tạp chí Mỹ Nonproliferation Review nói rằng ông không thể nhận biết loại tên lửa này dựa trên mô phỏng trên.

“Như chúng ta đã nhìn thấy những hình ảnh rỏ rỉ trong năm 2016, chắc chắn Bình Nhưỡng đang tiến hành phát triển các chương trình tên lửa. Nhưng để xác định quốc gia này có tiến hành phóng thử ICBM hay không, chúng ta cần theo dõi thêm”, ông Joshua Pollack nói.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, Bình Nhưỡng đã tiến gần đến giai đoạn phóng thử ICBM, trong khi truyền thông nhà nước khẳng định, nước này có thể tiến hành vụ phóng có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.