Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ‘lấp ló’ sau tuyên bố của TT Trump
Wednesday, March 1, 2017 18:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bắc Kinh nên chuẩn bị lực lượng sẵn sàng để đối đầu với Mỹ trong lĩnh vực thương mại trong thời gian tới, giới chuyên gia nhận định sau khi ông Trump có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, trong bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến nhiều vấn đề như công bố kế hoạch phát triển quân sự quy mô lớn, nhắc lại lập trường về chống chủ nghĩa khủng bố, cải thiện chính sách nhập cư và cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng mới.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ “đổi mới tinh thần nước Mỹ” trong giai đoạn ông và những cộng sự nắm quyền lãnh đạo.

Ông Trump khẳng định: “Một làn sóng lạc quan mới đang đặt những giấc mơ tưởng chừng như không thể nằm chắc trong tay chúng tôi, mở ra một chương mới cho sự vĩ đại của nước Mỹ”.

Bài phát biểu của ông Trump được kỳ vọng sẽ mang lại hình ảnh mới trong mắt nước người dân Mỹ sau một tháng khởi động gập ghềnh trong vai trò ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28/2.

Tân Tổng thống cũng nhắc đến những thiệt hại mà hoạt động thương mại quốc tế gây ra đối với nền kinh tế nước này, trong đó đặc biệt là Trung Quốc.

Tân tổng thống cũng đề cập đến việc áp đặt thuế với hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhằm tăng vị thế thương mại của Mỹ tuy nhiên ông không nêu chi tiết.

“Chúng ta đã mất hơn 1/4 việc làm trong lĩnh vực sản xuất kể từ khi Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ được thông qua, và chúng ta mất 60.000 nhà máy kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới vào năm 2001″, ông Trump chia sẻ tại Điện Capitol.

“Hiện nay, khi chúng ta vận chuyển hàng hóa ra khỏi nước Mỹ, nhiều quốc gia khác buộc chúng ta trả thuế rất cao. Nhưng khi công ty nước ngoài đưa hàng vào Mỹ, chúng ta gần như không thu gì của họ”, ông Trump cho biết.

Ông Huo Jianguo, Phó chủ tịch Hội nghiên cứu WTO, Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên chuẩn bị lực lượng sẵn sàng để đối đầu với Mỹ trong lĩnh vực thương mại trong thời gian tới.

Đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ đang là khái niệm cốt lõi trong quan điểm của ông Trump về thương mai, ông Wang Huiyao, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu hóa, cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc bình luận.

“Những đóng góp của Trung Quốc trong việc tạo ra việc làm mới cho người Mỹ và duy trì giá tiêu dùng thấp ở nước này trong nhiều năm qua đã bị ông (ông Trump) phớt lờ. Đó là quan điểm mà ông đã có từ rất lâu”, ông Wang cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm 2 tuần trước.

Dù quan điểm và tính cách của ông Trump không thay đổi nhưng thực tế ông Trump gần đây đã thể hiện sự mềm dẻo trong mối quan hệ với Bắc Kinh. Việc ông Trump đấu dịu khi tái khẳng định Mỹ cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” là một ví dụ. Đây là điều trái với một số phát ngôn trước đó của ông rằng chính sách này “có thể được xem xét lại”.

“Ông Trump không thể hiện tình hữu nghị hay sự mềm yếu. Ông ấy không ngừng thử thách giới hạn cuối cùng của Bắc Kinh,” ông Huo bình luận.

Sau cuộc điện đàm quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hơn 2 tuần trước, ông Trump đã gặp Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Nhà Trắng ngày 28/2.

Chuyến đi của ông Dương Khiết Trì tới Mỹ được cho là nhằm để thảo luận và sắp xếp cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Duy trì liên hệ nhưng vẫn công khai chỉ trích Trung Quốc có thể là một chiến thuật của tân Tổng thống.

Tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng nhận định trong khi Tổng thống Mỹ tiếp tục đánh giá và định hình các chính sách thương mại của mình, Trung Quốc cần tranh thủ củng cố sợi dây liên hệ với chính quyền ông Trump, nhưng cũng luôn phải chuẩn bị tư thế “nhảy” vào cuộc chiến thương mại mà không làm đổ vỡ quan hệ song phương.

Xem thêm >> Lý do TT Trump không thể phá bỏ mối quan hệ gần gũi Nga-Trung

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.