Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do Campuchia hủy tập trận chung với Úc
Wednesday, March 1, 2017 14:36
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Campuchia vừa tuyên bố hủy bỏ kế hoạch tập trận quân sự chung với đối tác truyền thống Úc chỉ sau 2 tháng diễn tập chung với nhau.

“Chúng tôi đã hủy các cuộc tập trận chung với Úc trong một thời gian. Không những thế, chúng tôi cũng hoãn các cuộc tập trận chung với nhiều nước khác vì chính phủ muốn tập trung lực lượng vũ trang để duy trì an ninh chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat nói.

Các binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Campuchia.

Cụ thể, Campuchia đã hủy kế hoạch tập trận chống khủng bố mang tên Dawn Kouprey cùng Úc. Đây vốn là một trong những nền tảng của chương trình hợp tác quốc phòng chung giữa Campuchia và Úc, thể hiện quan hệ tốt đẹp về mặt quân sự giữa hai nước.

Ngoài ra, để giải thích cho quyết định trên, phía Campuchia còn đưa ra lý do là không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như gặp hạn chế về ngân sách trong khâu tổ chức.

Theo Cambodia Daily, ngoài hủy tập trận chung với Úc, Campuchia cũng hoãn tập trận chung với Mỹ mang tên “Lính Angkor” (Angkor Sentinel).

Những quyết định đột ngột của Campuchia được đưa ra chỉ sau 2 tháng nước này tiến hành tập trận chung với Trung Quốc.

Cụ thể, hồi tháng 12 năm ngoái, Campuchia và Trung Quốc đã tiến hành đợt tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử hai nước với sự tham gia của 1.000 binh lính tại căn cứ quân sự Kompong Speu của Campuchia. Đây là một phần trong nội dung của cuộc tập trận “Hoàng Long” (Golden Dragon).

Theo Tướng Socheat, Mỹ và Australia vẫn giữ nguyên số tiền tài trợ cho các hoạt động tập trận quân sự chung. Tuy nhiên, ý định hoãn tập trận hoàn toàn xuất phát từ phía Campuchia. Hiện tại, hầu như tất cả các cuộc tập trận đều có một phần tài trợ từ phía Bắc Kinh.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan không lý giải lý do vì sao nước này hủy các cuộc tập trận mà chỉ đơn giản tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng “có nhiều lý do” để thực hiện điều đó và phủ nhận động cơ chính trị.

“Tất cả các nước đều là bạn của chúng tôi. Chúng tôi không muốn gây ảnh hưởng tới địa chính trị hay làm mất cân bằng quan hệ giữa các cường quốc”, ông Siphan nói.

Theo chuyên gia Carlyle Thayer, giáo sư danh dự kiêm chuyên gia Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc, có nhiều lý do khiến Thủ tướng Campuchia Hunsen đưa ra quyết định hủy bỏ tập trận quân sự trước khi diễn ra kỳ bầu cử.

“Ông Hun Sen đang ra những “đòn phủ đầu” với các quốc gia có khả năng sẽ chỉ trích kỳ bầu cử sắp tới ở Campuchia. Trong một vài trường hợp, hủy các liên hệ, hợp tác quốc phòng sẽ là một biện pháp trừng phạt từ phía Campuchia”, ông Thayer nói.

Trong khi đó, đối với Úc, việc hủy tập trận chung đồng nghĩa với việc mất một cây cầu nối quan trọng với chính phủ Campuchia, ông Thayer khẳng định.

“Hợp tác quân sự là một trong những con đường giúp Úc tiến sâu hơn vào Campuchia và có thể tạo ảnh hưởng với công tác hoạch địch chính sách của chính phủ Campuchia”, chuyên gia kết luận.

Campuchia sẽ tổ chức cuộc bầu cử chính quyền địa phương vào tháng 6/2017 và kế đến là tổng tuyển cử vào năm 2018.

Xem thêm: 2 dân thường bị bắn tỉa ‘nhầm’ khi Tổng thống Pháp phát biểu

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.