Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Hàn Quốc bị phế truất: Tương lai nào cho hệ thống tên lửa THAAD?
Saturday, March 11, 2017 20:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bà Park Geun Hye bị phế truất được coi là “tin vui” đối với Bắc Kinh. Nước này đang hy vọng chính phủ Seoul kế nhiệm sẽ có quyết định cuối cùng về hệ thống tên lửa đang làm lung lay quan hệ Trung-Hàn.

Ngay sau tin tức Tổng thống Park Geun Hye chính thức bị phế truất, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã có bài bình luận nói rằng: “bằng việc đồng ý triển khai hệ thống tên lửa THAAD, bà Park đã đánh một đòn lớn vào mối quan hệ với Bắc Kinh”. Đồng thời cho biết, điều này “rất có khả năng mở ra một kỷ băng hà” cho quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và kêu gọi người kế nhiệm bà Park phải “suy nghĩ lại”.

Bà Park Geun Hye bị phế truất, mất toàn bộ đặc quyền

Trước đó, chính phủ bà Park muốn cùng với Mỹ thiết lập radar trinh sát và lá chắn tên lửa phạm vi lớn để bảo vệ trước nguy cơ đến từ Triều Tiên, khi nước này liên tục có những động thái thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây quan ngại.

Bắc Kinh nhiều lần nhấn mạnh, tầm trinh sát vượt trội đến từ radar hệ thống của THAAD có thể thâm nhập sâu vào các căn cứ ở Đông Bắc Trung Quốc, cho phép Mỹ do thám lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc và biết trước mọi hoạt động triển khai quân sự.

Theo giới chức Bắc Kinh, việc Mỹ triển khai các thiết bị quân sự lớn gần Trung Quốc là một bằng chứng nữa cho thấy Washington đang muốn bao vây nước này và gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Vì vậy, ngoài nỗ lực ngoại giao và tuyên truyền trong việc phản đối THAAD, chính quyền Trung Quốc gần đây bắt đầu có những trả đũa về kinh tế.

Một bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 10/3 đã kêu gọi nhiều biện pháp trừng phạt chống lại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc: “Chúng ta nên bắt đầu từ gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Seoul; hạ cấp quan hệ đối tác toàn diện; thu hồi tất cả những đặc quyền mà Seoul có được từ Trung Quốc và chỉ duy trì một mối quan hệ bình thường giữa hai quốc gia”.

Trước đó vài ngày, 39 cửa hàng bán lẻ thuộc Lotte – tập đoàn Hàn Quốc đã cấp đất cho việc triển khai THAAD – đã bị đóng cửa ở nhiều nơi trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi một dự án khu nghỉ dưỡng lớn thuộc tập đoàn này ở phía đông thành phố Thẩm Dương cũng bị đình chỉ.

Các tour du lịch trên nhiều phương tiện đến Hàn Quốc đã dừng lại, tuy nhiên Chính phủ trung ương Trung Quốc không thừa nhận các quyết định nói trên có liên quan trực tiếp đến vấn đề triển khai THAAD của Seoul.

Trong bối cảnh hiện tại, Hàn Quốc được cho là bên thiệt thòi hơn. Du lịch và lĩnh vực bán lẻ của Hàn Quốc đang phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp Trung Quốc khi tổng lượng hàng hóa và dịch vụ thông thương sang nước này đã đạt con số 124 tỷ USD vào năm 2016, gấp 5 lần so với Nhật Bản và gấp đôi giá trị xuất khẩu sang Mỹ.

Hơn ai hết, Trung Quốc là quốc gia hồi hộp nhất trước ngày Hàn Quốc bắt đầu luận tội bà Park Geun Hye. Trong khi Bắc Kinh mong đợi một chính quyền mới sẽ dừng lại hệ thống tên lửa chung với Mỹ trước khi quá muộn, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Seoul và Bắc Kinh lại trở thành đòn bẩy cho các đảng phái đối lập ở Hàn Quốc vốn luôn bị coi là yếu thế.

Trong đó nhân vật đang nhận được nhiều sự ủng hộ nhất là ứng viên Moon Jae In – người có thể “chiều lòng” Bắc Kinh khi muốn đình chỉ việc triển khai THAAD trước quốc hội.

Cây bút Bill Birtles đánh giá việc Tổng thống Park Geun Hye bị phế truất là một tin vui đối với Bắc Kinh khi áp lực từ nước này có thể giúp xoay chuyển tình hình hiện tại và chính phủ Seoul sắp tới nhiều khả năng sẽ chống lại việc triển khai lá chắn tên lửa.

Nếu điều này xảy ra, quan hệ Trung-Hàn có thể sẽ lần đầu tiên trở nên gần gũi hơn trong vài năm qua. Mặc khác Mỹ lại có thêm một vết tích vào danh sách những thất bại ngoại giao trong khu vực, bao gồm sự quay lưng của các đồng minh lâu năm ở Đông Nam Á và rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mặc dù vậy, trong một tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết không có thay đổi kế hoạch triển khai THAAD và cho hay liên minh Mỹ-Hàn là một trụ cột và lợi ích an ninh của Mỹ ở khu vực.

Đọc thêm>>> Bộ Ngoại giao Mỹ đứng trước mối nguy bị giải thể dưới thời TT Trump

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.