Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mật vụ Mỹ chuẩn bị gì cho chuyến công du Việt Nam của ông Obama
Monday, May 16, 2016 19:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bảo vệ Tổng thống trong một chuyến công du nước ngoài khó khăn gấp 20 lần khi ở trong nước.

Từ thời điểm một chuyến đi được lên kế hoạch tại Nhà Trắng, các nhân viên mật vụ bắt đầu phải lên kế hoạch cho nhiều kịch bản an ninh khác nhau. Các kế hoạch được lập nên và không ngừng cập nhật, điều chỉnh theo những tin tức tình báo mới.

Tháp tùng Tổng thống Mỹ thực công du nước ngoài là một phi đội không quân nhỏ, một phái đoàn khổng lồ phụ tá cùng một đoàn xe chống đạn.

  Mật vụ Mỹ chuẩn bị gì cho chuyến công du Việt Nam của ông Obama - Ảnh 1

Các mật vụ luôn theo sát từng bước đi của Tổng thống

Trong số này, có những chiếc xe limo chuyên dùng dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng, một xe cứu thương quân đội và một xe thông tin chất đầy các thiết bị liên lạc tối tân.

Dan Bongino, một cựu nhân viên Mật vụ với 12 năm kinh nghiệm, từng bảo vệ Tổng thống Obama và người tiền nhiệm Tổng thống Bush.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Bongino chia sẻ: “Tôi đã ở sau hậu trường suốt 12 năm, tôi đã ở trong các căn phòng, nơi chứa đựng những cuộc họp mật, quan trọng nhất. Khi được chọn là mật vụ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ có những cuộc trò chuyện cá nhân và tất cả đều được bảo mật”.

Bongino kể lại về hành trình các mật vụ Mỹ được huấn luyện: “Ví dụ khi một vụ nổ súng diễn ra và mọi người ngồi sụp xuống tránh né, nhân viên mật vụ sẽ phải dang rộng mình hết mức có thể để đón lấy viên đạn. Một ví dụ có thể được thấy trọng đoạn phim tư liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống Reagan năm 1981”.

  Mật vụ Mỹ chuẩn bị gì cho chuyến công du Việt Nam của ông Obama - Ảnh 2

Các mật vụ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu

Tại Cơ quan Mật vụ, những nhân viên “đặc biệt” này được huấn luyện để che chắn và tìm lối thoát cho Tổng thống nếu có tấn cộng xảy ra. “Đưa thân mình ra đỡ đạn, đồng nghĩa với việc cái chết cận kề với bạn, nhưng nhiều người khen ngợi tôi rằng “anh thật dũng cảm”. Nhưng sự thật tôi nghĩ việc tôi làm không liên quan đến lòng dũng cảm. Thay vào đó phản ứng đó rất nhiều là do huấn luyện”, Bongino kể lại.

Không chỉ riêng mật vụ Bongino, Dan Emmett, một cựu nhân viên mật vụ với 21 năm kinh nghiệm, từng đảm bảo an ninh cho 3 đời tổng thống Mỹ George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush, cho biết bảo vệ Tổng thống trong một chuyến công du nước ngoài khó khăn gấp 20 lần khi ở trong nước.

The Daily Best (Mỹ) dẫn lời cựu mật vụ Emmett: “Trước một chuyến công du nước ngoài, chúng tôi cần chuẩn bị ít nhất 2 tuần cho việc tiền trạm. Công việc chuẩn bị trước khi đi tiền trạm diễn ra nhiều tuần trước đó, có rất nhiều công việc phải hoàn tất: từ thị thực, hộ chiếu, giấy phép sử dụng vũ khí, và những việc tương tự”.

  Mật vụ Mỹ chuẩn bị gì cho chuyến công du Việt Nam của ông Obama - Ảnh 3

Mỗi chuyến công du nước ngoài, các mật vụ coi đó như một thử thách và nhiệm vụ của bạn phải chiến thắng

“Nếu đó là một chuyến thăm Trung Đông, đó thực sự là vùng đất của mối nguy hiểm, đe dọa. Với chuyến đi tới đây, chúng tôi chỉ dựa vào những thông tin tình báo Isael, tình báo địa phương. Cả chuyến đi giống như việc chúng tôi đang chơi một trò đổ đen mỗi ngày. Xung quanh mình, nhìn đâu cũng thấy mối đe dọa, và điều bạn cần phải làm đó chính là đảm bảo an toàn cho Tổng thông”, cựu mật vụ Emmett chia sẻ.

Ông cũng cho biết những khó khăn khi tham gia một chuyến công du nước ngoài của Tổng thống: “Đôi lúc bạn sẽ phải ứng phó với khác biệt múi giờ từ 7-8 tiếng. Cơ thể bạn hoàn toàn bị đảo lộn 180 độ. Bạn không biết khi nào sẽ ăn trở lại, không biết khi nào sẽ ngủ trở lại. Vượt qua thử thách về thể chất là một trong những thách thức lớn trong các chuyến công du nước ngoài. Ngoài ra, không phải lúc nào việc phố hợp với những người sở tại cũng suôn sẻ. Do đó với tôi không có chuyến đi nào thú vị”.

Vào cuối một chuyến thăm, nếu Tổng thống còn sống, tức bạn đã giành chiến thắng, bạn đã có những ngày tốt lành. “Tuy nhiên không có chuyến đi nào là trơn tru 100%, chuyến đi nào cũng rất nhiều trục trặc trên đường đi. Không bao giờ chúng tôi lường trước được các tình huống”.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.