Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đại sứ Afghanistan ‘mổ xẻ’ sự khác biệt giữa TT Trump và ông Obama
Monday, March 13, 2017 1:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cách so sánh của Đại sứ Hamdullah Mohib được miêu tả là gây “choáng váng đối với người nghe” khi ông cho rằng Tổng thống Trump là người chu đáo và sáng suốt hơn.

Tổng thống Trump đã làm rúng động nền chính trị toàn cầu, khi thể hiện một cách tiếp cận khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm của ông. Nhất cử nhất động về ngoại giao của nhà lãnh đạo nước Mỹ đều trở thành tâm điểm chú ý ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Trái ngược với thời chính quyền George Bush – người nổi lên bằng cách tiếp cận cứng rắn, nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama hướng tới hình ảnh một nước Mỹ mềm dẻo về đối ngoại.

Truyền thông liên tục so sánh cách lãnh đạo của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama phải thừa hưởng lại những di sản rối ren ở Iraq, Afghanistan và sau đó Syria từ người tiền nhiệm. Tuy nhiên, các khu vực này ngày càng chìm sâu vào nội chiến và hỗn loạn nhiều hơn đến mức chính ông Obama phải thừa nhận đã có những sai lầm trong quyết sách.

Các cuộc tấn công khủng bố man rợ gia tăng ở cả Iraq và Afghanistan. Trong khi Iraq và Syria rơi vào cuộc chiến với lực lượng khủng bố Hồi giáo IS, Afghanistan phải chịu đựng tình trạng khủng bố đẫm máu từ lực lượng Taliban và nền kinh tế gặp nhiều biến động.

Hiện tại các vấn đề to lớn của khu vực được giao lại cho chính quyền Donald Trump – nhà lãnh đạo đã nói rằng sẽ lên kế hoạch để tận diệt chủ nghĩa khủng bố cực đoan mà mục tiêu chính trong đó là IS.

Những tranh cãi trong nội bộ nền chính trị và các phương tiện truyền thông nước Mỹ về cách lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến nhiều sự so sánh giữa ông với người tiền nhiệm Obama.

Không ít người vẫn đánh giá cao khả năng tổng thống tiền nhiệm, trong khi chỉ trích ông Trump là nhân vật không đủ năng lực điều hành một quốc gia vĩ đại như Mỹ.

Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều trở thành khập khiễng và một ý kiến khách quan nhất phải đến từ những người ngoài cuộc.

Trong bữa tiệc tối được Đại sứ Afghanistan tại Mỹ – Tiến sĩ Hamdullah Mohib tổ chức, ông đã bất ngờ chia sẻ những khác biệt thú vị giữa ông Obama và Tổng thống hiện tại Donald Trump, hai nhân vật mà vị đại sứ đã có nhiều dịp tiếp xúc.

Khi được phóng viên hỏi về cảm nhận của người dân Afghanistan về chính quyền Mỹ hiện tại và cá nhân ông Donald Trump, phóng viên Benny Johnson của IJR đã nhận được câu trả lời mà ông miêu tả là gây “choáng váng đối với người nghe” từ Tiến sĩ Mohib.

Không chỉ thể hiện sự bộc trực của một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, Đại sứ Mohib còn có cái nhìn sâu sắc hiếm hoi về cách tiếp cận chính sách đối ngoại vốn gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Trump.

Cá nhân Đại sứ Mohib đã gặp ông Trump tại dinh thự Mar-a-Lago và nhà lãnh đạo Mỹ đã có hai cuộc điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ghani. Một cuộc gọi sau khi ông thắng cử và một sau buổi lễ nhậm chức chính thức.

Đại sứ Afghanistan tại Mỹ – Tiến sĩ Hamdullah Mohib.

“Chúng tôi được khuyên là hãy nói mọi thứ một cách ngắn gọn. Ông Trump sẽ không quan tâm đến tiểu tiết và không thích dành thời gian cho một cuộc gọi quá dài”, IJR dẫn lời ông Mohib.

Điều gây ngạc nhiên cho vị đại sứ là việc Tổng thống Trump đã dùng phần lớn thời gian quan tâm đến những vấn đề của Afghanistan thay vì thể hiện thái độ “trên cơ” đối với quốc gia này.

“Ông Trump hỏi những câu rất ấn tượng với chúng tôi như: Đất nước của Ngài phải làm gì để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố? Đất nước của Ngài cần những gì để trở nền độc lập về tài chính? Làm thế nào doanh nghiệp Mỹ có thể đầu tư ở Afghanistan? Hay làm thế nào Mỹ có thể phát triển các doanh nghiệp và khai thác mỏ ở đất nước của Ngài?”, ông Mohib kể lại.

Sau mỗi câu hỏi, ông Trump thường lắng nghe câu trả lời một cách tường tận.

“Chính quyền Obama là một trong những đối tác chuyên nghiệp nhất mà chúng tôi từng làm việc cùng. Nhưng chính quyền Trump lại thể hiện sự chu đáo và sáng suốt nhất”, Đại sứ Mohib mô tả.

Ông Trump liên tục nhắc lại câu hỏi “Làm thế để giành chiến thắng?” hay “Afghanistan cần những gì để giành chiến thắng?” với thái độ rất quan tâm đến cuộc chiến ở quốc gia này. “Ông Trump khao khát giành chiến thắng. Còn chính quyền Obama chỉ cần đơn giản là không thua”, ông Mohib nhận xét.

Nhà ngoại giao Afghanistan cho rằng, cựu Tổng thống Obama đã tỏ ra do dự trong nhiệm kỳ của mình, trong khi Ngoại trưởng Kerry khi đó cũng thể hiện sự dè dặt khi lựa chọn việc rút quân, thay vì tiếp tục hỗ trợ chính quyền làm ổn định hơn tình hình.

Đồng thời, ông cho biết sự khác biệt của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm chính là ở chỗ nhà lãnh đạo hiện tại quan tâm đến tình hình hiện tại ở Afghanistan hơn và thể hiện một cách quyết đoán trong việc hỗ trợ cho quốc gia này trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Điều này là tốt cho tương lai của Afghanistan”, Đại sứ Mohib hy vọng.

Đọc thêm>>> Thổ Nhĩ Kỳ: Hà Lan sẽ phải trả giá và nhận được một bài học

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.