Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Assad: Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria là ‘những kẻ xâm lược’
Saturday, March 11, 2017 22:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc, ông Assad cho rằng Tổng thống Trump vẫn “chưa làm được gì” ở Syria, đồng thời gọi lực lượng Mỹ là “những kẻ xâm lược”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, ông vẫn chưa thấy “bất cứ hành động cụ thể nào” từ lời thề tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Tổng thống Donald Trump, đồng thời gọi lực lượng Mỹ đang hiện diện ở Syria là “những kẻ xâm lược”, theo Reuters.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với đài Phượng Hoàng (Trung Quốc).

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc, ông Assad cũng nhấn mạnh khả năng hợp tác với Trung Quốc là có cơ sở, tuy nhiên hai nước vẫn chưa có những bước đi thực tế.

Người đứng đầu chính phủ Syria cho biết, cam kết ưu tiên trong việc tận diệt IS của Tổng thống Trump là “một cách tiếp cận đầy hứa hẹn”, nhưng nói thêm rằng: “Chúng tôi vẫn chưa thấy bất cứ điều gì cụ thể từ tuyên bố này”.

Trước và sau nhậm chức, ông Trump thường thể hiện quyết tâm với mục tiêu đánh bại khủng bố IS ở Syria. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, ông đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu lên kế hoạch diệt khủng bố cụ thể trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin mới về bản dự thảo.

Ông Assad mô tả chiến dịch quân sự do Mỹ hậu thuẫn chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria thực tế “chỉ là một vài cuộc tấn công” và chỉ mang tính “cục bộ địa phương”.

“Hy vọng chính quyền Mỹ sẽ biến những thứ chúng tôi được nghe thành hiện thực”, ông nói thêm.

Khi được hỏi về việc Washington đang triển khai lực lượng gần Manbij, Ông Assad cho biết: “Bất kỳ quân đội nước ngoài nào đến Syria mà không không nhận được lời mời của chúng tôi đều là những kẻ xâm lược”.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu triển khai một chiến dịch cùng lực lượng dân quân đồng minh ở Syria để bao vây thành trì Raqqa, một trong những khu vực IS nắm tầm ảnh hưởng mạnh.

Trước đó hồi đầu tuần,tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang chuẩn bị gửi khoảng 400 binh sĩ bổ sung đến chiến trường Syria để hỗ trợ cho kế hoạch ở Raqqa.

Tuy nhiên, ông Assad cũng nhấn mạnh rằng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn hiện cũng “rất gần” thành phố Raqqa sau khi tiến tới bờ tây sông Euphrates.

Ông nói Raqqa là “một ưu tiên đối với chúng tôi”, đồng thời cho biết, một cuộc tấn công khác cũng có thể được triển khai cùng lúc ở phía đông Deir al-Zor, gần biên giới Iraq. Deir al-Zor là tỉnh gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của IS.

“IS sử dụng Deir al-Zor như một tuyến đường hỗ trợ hậu cần giữa cho các nhóm khủng bố ở cả Iraq và Syria, như vậy dù bạn tấn công các thành trì hay phá huỷ các tuyến đường mà IS sử dụng, nó đều mang đến cùng một kết quả”, Tổng thống Assad cho hay.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Bashar Assad cho biết ông hy vọng cuộc chiến Syria sẽ kết thúc vào năm 2017.

Theo ông Assad, vào lúc bắt đầu của cuộc chiến, người dân Syria đã không hiểu “những gì đang diễn ra ở đất nước của mình” và họ tin vào “hoạt động tuyên truyền của phương Tây.”

“Chúng tôi luôn hy vọng năm nay sẽ là năm cuối cùng. Tuy nhiên, đây là chiến tranh, vì vậy chúng tôi không thể nói chính xác những gì có thể xảy ra”, ông Assad nói.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài đến năm thứ sáu với sự tham gia của nhiều bên, bao gồm quân đội của chính phủ hợp pháp đối đầu với các phe đối lập do liên minh phương Tây hậu thuẫn và các tổ chức khủng bố như Jabhat Fatah al Sham, IS.

Một lệnh ngừng bắn toàn quốc đã được đưa ra vào cuối tháng 12 năm ngoái dưới sự bảo lãnh của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các tổ chức khủng bố không phải là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn.

Đọc thêm>>> Bộ Ngoại giao Mỹ đứng trước nguy cơ ‘giải thể’ dưới thời Tổng thống Trump

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.