Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do TT Donald Trump không bắt tay bà Merkel trong cuộc gặp đầu
Sunday, March 19, 2017 21:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo lý giải của người phát ngôn Nhà Trắng, ông Trump không bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm lần đầu đơn giản vì ông không nghe thấy lời đề nghị.

Theo Independent, Nhà Trắng cuối cùng đã giải thích về khoảnh khắc Tổng thống Donald Trump từ chối bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp lần đầu giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng.

“Tôi không nghĩ Tổng thống nghe thấy câu hỏi”, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer giải thích lý do Tổng thống Trump từ chối bắt tay Thủ tướng Merkel trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Đức Der Spiegel.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho rằng, ông Trump không bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm lần đầu đơn giản vì ông không nghe thấy lời đề nghị.

Bình luận trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ và Đức đưa tin Tổng thống Trump dường như đã từ chối bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm lần đầu.

Theo đó, hôm 17/3, khi bắt đầu cuộc gặp, người đứng đầu Nhà Trắng chào đón Thủ tướng Đức bằng cái bắt tay thân mật. Tuy nhiên sau đó, khi kết thúc cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo ngồi lại trong phòng Bầu dục để chụp ảnh, thì lại có một diễn biến khiến giới truyền thông sững sờ.

Khi các phóng viên đề nghị hai nhà lãnh đạo bắt tay để chụp ảnh như truyền thống, bà Merkel nhìn sang phía ông Trump và nói rằng: “Ngài có muốn bắt tay không”. Tuy nhiên, ông Trump chỉ quay sang chớp nhoáng trong khi vẫn ngồi yên, hai tay đan vào nhau.

“Đề nghị bắt tay của bà Merkel đã gặp phải sự im lặng phát ngượng, nhắc nhở khoảng cách trong quan điểm giữa hai lãnh đạo vẫn rất xa”, chuyên gia Stephen Farnsworth tại đại học Mary Washington (Mỹ) bình luận.

Dù ông Trump cố ý phớt lờ hay chỉ đơn giản không nghe thấy lời đề nghị bắt tay, truyền thông Đức vẫn coi đây là một bằng chứng cho thấy bầu không khí lạnh lùng của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Hành động từ chối bắt tay của ông Trump được cho là hoàn toàn trái ngược với phong cách thường thấy của người đứng đầu Nhà Trắng tại các cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh hồi tháng 1, ông Trump đã chủ động nắm tay bà Theresa May khi hai người đi bộ trong Nhà Trắng trước cuộc họp báo. Ông Trump cũng trao cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau nụ cười và ánh mắt trìu mến trong cuộc gặp mới đây, dù hai người rất ít điểm chung.

Tuy nhiên, theo nhật báo Bild của Đức, trong suốt cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo nước này, ông Trump thậm chí không một lần nào nhìn thẳng vào mắt bà Merkel.

Và trong buổi họp báo, bà Merkel giữ vẻ mặt khá nghiêm nghị khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chính sách về nhập cư của Đức là “một sai lầm nghiêm trọng” cũng như khi bàn về vấn đề NATO.

Hai nhà lãnh đạo cũng có nhiều khoảnh khắc khó xử khác trong cuộc họp báo chung. Bà Merkel và ông Trump không tìm ra được nhiều điểm chung trong việc giải quyết các vấn đề nóng như chi tiêu quốc phòng, NATO, nhập cư hay thoả thuận thương mại tự do.

Bà Merkel đã sững sờ khi nghe Tổng thống Trump nói về điểm chung giữa hai người, đó là đều từng bị nghe lén. Câu nói đùa của ông Trump được Thủ tướng Merkel đáp lại bằng một nét mặt có vẻ rất bất ngờ.

Tuy nhiên, phản bác lại quan điểm này, trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Không như những gì các bạn nghe được từ những tin tức giả mạo. Tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời với Thủ tướng Đức Angela Merkel”.

Xem thêm >> TT Donald Trump bất ngờ đòi Đức trả tiền nhiều hơn cho Mỹ và NATO

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.